Học sinh không tham gia xét tuyển đại học, lựa chọn hướng đi nào?

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, cả nước có hơn 887.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019, trong đó gần 234.000 thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT (chiếm gần 27%). Điều này khẳng định xu hướng lựa chọn nghề nghiệp của học sinh và phụ huynh hiện nay đang có sự thay đổi rất lớn.

Hàng trăm ngàn học sinh không lựa chọn con đường đại học trong nước

Mặc dù Bộ GD&ĐT mới công bố kết quả thi THPT quốc gia cách đây ít ngày nhưng em Đào Phương Quyên, cựu học sinh trường THPT Giáp Hải (Bắc Giang) cho biết em đã tiến hành nhập học tại Trung tâm đào tạo ICOManpower được gần 1 tháng nay để tham gia chương trình xuất khẩu lao động (XKLĐ) Nhật Bản.

Trước đó, em có ý định thi tốt nghiệp THPT xong sẽ đi làm điện tử tại Samsung hay Canon nhưng khi nhìn về tương lai cũng như xu hướng nghề nghiệp thời gian tới, em quyết định đi XKLĐ Nhật Bản đơn điện tử.

Các em học sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 (Nguồn: Internet)

“Em thi THPT quốc gia chỉ để lấy điểm xét tốt nghiệp. Khi có bằng tốt nghiệp rồi, em sẽ hoàn thành các thủ tục hồ sơ để đi XKLĐ”, nữ sinh cho biết.

Quyên là một trong hàng trăm ngàn thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm nay chỉ để lấy điểm xét tốt nghiệp.

Được đánh giá là học sinh có học lực khá đều ở các môn, thế nhưng Hoàng Trọng Bình (Trường THPT Lạng Giang số 1 – Bắc Giang) lại quyết định không đăng ký xét tuyển đại học. Bởi mục tiêu của Bình là kiếm tấm bằng tốt nghiệp rồi làm hồ sơ đi du học Hàn Quốc.

“Em nghĩ đi du học sẽ cho em cơ hội tươi sáng hơn. Thay vì học trong nước, em muốn được sang nước bạn học tập để vừa tích lũy trình độ văn hóa vừa có vốn ngoại ngữ tốt, sau này trở về phát triển sự nghiệp.

Em thấy học đại học trong nước giờ không phải là con đường duy nhất dẫn tới thành công”, Bình chia sẻ.

Không lựa chọn học tiếp đại học là xu hướng khá phổ biến

Theo nhiều chuyên gia nhận định, tình trạng các em không còn quá mặn mà với việc học đại học ở trong nước đã diễn ra khá phổ biến trong những năm gần đây.

Nó cũng là xu thế khách quan, phù hợp với yêu cầu của cuộc sống, sự lựa chọn tương lai nghề nghiệp và trình độ năng lực của học sinh.

“Qua quá trình tư vấn hướng nghiệp cho các em học sinh THPT, chúng tôi nhận thấy các em có nguyện vọng lấy bằng tốt nghiệp THPT xong sẽ đi du học, XKLĐ, học ngoại ngữ để đi làm… chiếm số lượng khá lớn.

Đây là một sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức về tương lai nghề nghiệp của các em,” bà Nguyễn Thị Phượng – Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ ICO Bắc Giang chia sẻ.

Tỉ lệ sinh viên ra trường thất nghiệp nhiều tác động không nhỏ đến việc chọn nghề của các em (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, các cơ quan nhà nước đang tinh giản biên chế. Vì vậy, nhiều cử nhân, thạc sĩ ra trường không xin được việc làm.

Trong khi đó, với nền kinh tế mở, nhiều khu công nghiệp mới được hình thành, các nhà tuyển dụng nước ngoài quan tâm lựa chọn những nhân tài có trình độ ngoại ngữ và năng lực chuyên môn là rất lớn.

Điều này cũng đã tác động đến xu hướng chọn nghề, chọn trường của các em học sinh sau tốt nghiệp THPT.

Nhiều cánh cửa rộng mở với học sinh sau tốt nghiệp THPT

Hiện nay, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan hay CHLB Đức… đang là những quốc gia có nhiều công ty lớn đầu tư tại Việt Nam. Do đó, cơ hội nghề nghiệp luôn rộng mở đối với những ứng viên biết sử dụng ngôn ngữ của họ.

Đây cũng là lý do vì sao rất nhiều người trẻ quyết định đi du học, xuất khẩu lao động hay học ngoại ngữ (tiếng Nhật, Hàn, Hoa, Đức…) để tìm cơ hội việc làm cho mình.

Là một trong những Tập đoàn nhân lực hàng đầu Việt Nam hiện nay, ICOGroup đang là sự lựa chọn của rất nhiều người mong muốn thay đổi và tạo dựng tương lai cho bản thân.

ICOGroup có rất nhiều chương trình giúp các em tạo lập tương lai cho mình

Tại ICOGroup có rất nhiều chương trình phù hợp cho các em từ học ngoại ngữ để lập nghiệp đến du học, XKLĐ… Đến với ICOGroup, các em có thể tìm thấy bất cứ nguyện vọng mong muốn nào của bản thân.

Với hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung ứng và đào tạo nhân lực, ICOGroup là đối tác của gần 400 trường và doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Đức, Canada, Thụy Sỹ…

Hiện ICOGroup đã phát triển với 9 Tổng công ty, 70 chi nhánh và văn phòng đại diện ở trong – ngoài nước; đào tạo hơn 10.000 học viên ngoại ngữ, gần 8.000 du học sinh, giúp đỡ hơn 3.000 lao động có cơ hội làm việc tại nước ngoài…

Với những thành quả đã tạo dựng được, ICOGroup là “nơi tạo dựng tương lai” tin cậy cho đông đảo học sinh và người lao động hiện nay.

Nếu đang có nhu cầu tìm hiểu về các chương trình của ICOGroup, vui lòng liên hệ trực tiếp các chi nhánh của ICOGroup trên toàn quốc để được tư vấn miễn phí.

Theo Báo Bắc Giang

Xem thêm

0968 005 688