Quốc tế hóa giáo dục – Lời giải cho bài toán phát triển nhân lực tại Việt Nam

Quốc tế hóa giáo dục – Lời giải cho bài toán phát triển nhân lực tại Việt Nam
5 (100%) 1 vote

Quốc tế hóa giáo dục đang là xu thế phát triển của nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Bởi quốc tế hóa giáo dục sẽ là đòn bẩy góp phần nâng cao chất lượng, trải nghiệm học tập toàn cầu, thúc đẩy quá trình hội nhập trong khu vực và trên thế giới, từ đó giải đáp được bài toán về phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam.

Hiện nay, trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống đều đã và đang thực hiện “quốc tế hóa” như chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục… Trong đó, giáo dục đang là vấn đề đặc biệt được quan tâm bởi đây là nguồn gốc đào tạo nên nguồn nhân lực cho đất nước. Hơn nữa, trong thời đại hội nhập quốc tế, việc tham khảo kinh nghiệm giáo dục của các nước tiên tiến sẽ giúp đất nước giảm bớt khó khăn và đi đúng hướng của thời đại.

Quốc tế hóa giáo dục đang là xu thế phát triển của nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay và Việt Nam cũng không ngoại lệ

Tuy nhiên, thực tế hiện nay có rất nhiều nhà trường Việt Nam vẫn còn chậm chạp trong tư duy đổi mới, chủ yếu sử dụng các chương trình cũ để giảng dạy, các chương trình ít được cập nhật hay đổi mới… Do đó, những gì nhà trường dạy khó đáp ứng được những gì mà doanh nghiệp cần, đất nước đang thiếu.!.

Quốc tế hóa giáo dục – Lời giải cho bài toán về phát triển nhân lực

Trong quá trình phát triển đất nước, khoảng cách về thông tin và trình độ tri thức giữa các nước tiên tiến và các nước đang phát triển ngày càng lớn; khoảng cách về thu nhập còn lớn hơn nữa. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất hạn hẹp, khả năng khai thác nguồn lực hạn chế và điều kiện kinh tế – xã hội còn hạn mức lại là rào cản lớn đối với các nước đang phát triển như Việt Nam.

Việc học hỏi những kinh nghiệm, chuẩn mực và giá trị quốc tế hiện đại làm cơ sở và đích đến cho giáo dục cũng đang là lựa chọn của nhiều đơn vị và tổ chức tại Việt Nam

Do vậy, vai trò của giáo dục càng trở nên quan trọng và trở thành quốc sách hàng đầu đối với nhiều quốc gia; việc học hỏi những kinh nghiệm, chuẩn mực và giá trị quốc tế hiện đại làm cơ sở và đích đến cho giáo dục cũng đang là lựa chọn của nhiều đơn vị và tổ chức tại Việt Nam. Quốc tế hóa giáo dục từ tư duy đến hành động để nhằm tạo ra thế hệ người Việt Nam mới, thành thạo các kỹ năng sống, làm việc & cạnh tranh có văn hóa trên phạm vi thế giới đang là chủ trương được nhiều đơn vị về nhân lực quan tâm.

Tập đoàn ICOGroup – Đơn vị tiên phong thực hiện đề án quốc tế hóa giáo dục

Hiện nay, một trong những đơn vị tiên phong thực hiện đề án quốc tế hóa giáo dục từ bậc THPT đó là Tập đoàn ICOGroup. Không chỉ đưa tiếng Nhật – tiếng Hàn – tiếng Đức… vào giảng dạy miễn phí tại các trường THPT từ lớp 11 mà ICOGroup còn tổ chức các đoàn tham quan thực tế đến các nước có nền giáo dục phát triển vượt bậc so với Việt Nam như Nhật Bản, Hàn Quốc, CHLB Đức, Singapore…. để bắt kịp xu hướng. Học hỏi từ nền văn hóa đến chính sách giáo dục của các quốc gia phát triển này sẽ giúp thầy cô kịp thời ứng dụng được những tiến bộ phù hợp trong giảng dạy, đồng thời đưa ra những định hướng chính xác cho các em học sinh của mình trước ngưỡng cửa tương lai.

Thầy cô giáo đại diện các trường THPT trên cả nước cùng ICOGroup trong chuyến đi quốc tế hóa tại Hàn Quốc năm 2017

Chia sẻ về đề án quốc tế hóa giáo dục, Ths Nguyễn Quang Tuấn – Chủ tịch Tập đoàn ICOGroup cho biết: “Với mong muốn giúp các thầy cô có cơ hội tiếp cận gần hơn với nền giáo dục phát triển của các nước ngay từ bậc THPT, trong vòng 5 năm qua, ICOGroup đã đưa đi được gần 2.000 lượt thầy cô sang thăm các quốc gia Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan… Mục tiêu 5 năm tới, chúng tôi sẽ phấn đấu đưa đi khoảng 6.000 lượt thầy cô hiệu trưởng các trường THPT để giúp thầy cô có thêm nhiều cơ hội tiếp xúc với những nền giáo dục tiên tiến.”

Chuyến đi quốc tế hóa của đoàn thầy cô đến Nhật Bản vào năm 2017, đặc biệt có sự tham gia của bà Đặng Huỳnh Mai nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT

Bà Đặng Huỳnh Mai – Nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cũng bày tỏ sự ấn tượng với học sinh của ICOGroup. Tinh thần ham học hỏi, năng động, sáng tạo và khả năng tiếp thu nhanh, đặc biệt là vốn ngoại ngữ khá vững vàng đã giúp tạo nên thương hiệu du học cho ICOGroup trong những năm qua. Bà cũng chúc mừng sự trưởng thành, phát triển mạnh mẽ của ICOGroup và tin rằng Tập đoàn sẽ còn tiếp tục phát triển nhanh, mạnh hơn nữa về cả quy mô, chất lượng và số lượng. Bà cũng bày tỏ quan điểm mong giáo dục Việt Nam nói chung và công tác đào tạo cho du học sinh tại ICOGroup nói riêng sẽ ngày càng phát triển hơn nữa… giúp nước nhà sớm theo kịp nền giáo dục tiên tiến như nước bạn.

Trong định hướng phát triển của mình, Ban lãnh đạo Tập đoàn ICOGroup xác định quốc tế hoá giáo dục sẽ là một trong những chiến lược dài hạn của Tập đoàn và ICOGroup sẽ tập trung tối đa nguồn lực để xây dựng trong thời gian tới.

Xem thêm

0968 005 688