Thiếu định hướng nghề nghiệp, người trẻ “đi đường vòng”

 “Có lẽ rất nhiều sinh viên cũng từng như tôi cứ cố làm “điều mình không thích” chỉ vì không được định hướng tốt. Đến khi vấp phải sự thất vọng, chán chường ở giảng đường đại học, chúng tôi mới vỡ lẽ…”

Đó là lời chia sẻ của cô sinh viên Trần Thị Cúc (Hiệp Hòa – Bắc Giang) khi nói về giấc mơ đại học dang dở. Tự nhận mình là người cá tính và thích làm điều mình nghĩ từ bé, Cúc đã nung nấu ý định học xong THPT sẽ đi học tiếng Hàn để về làm phiên dịch viên cho khu công nghiệp gần nhà.

Tuy nhiên, bố mẹ làm căng nên năm 2016, Cúc vẫn đi thi và đỗ vào Học viện Hành chính quốc gia, chuyên ngành thanh tra. Để rồi sau một năm, Cúc quyết định nghỉ học giữa chừng. “Với mình, đi học 4 năm rồi cũng chỉ để có được cuộc sống ổn định và mức lương cao. Vậy nên mình muốn được đi làm sớm hơn”, Cúc chia sẻ.

Sau khi nghỉ học, Cúc quyết định học khóa tiếng Hàn lập nghiệp với thời gian hơn 1 năm. Khi cầm được chứng chỉ Topik 5 trên tay, qua sự giới thiệu của ICOJob (đơn vị cung ứng nhân lực cho các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam), Cúc đã phỏng vấn và đỗ vào vị trí phiên dịch viên tiếng Hàn cho một doanh nghiệp mình mong muốn.

Nhiều người trẻ đang vướng vào vòng luẩn quẩn với sự lựa chọn của mình (Ảnh: Nguồn internet)

Cũng loay hoay với con đường đại học, Hoàng Trọng Huy lại cảm thấy “hết hứng” khi quyết định chuyển ngành học ở năm thứ 2. Thế nhưng, đó chưa phải quyết định sáng suốt của anh chàng. Huy cảm thấy hối hận vì lựa chọn nhất thời của mình: “Cứ ngỡ là ngành học mới sẽ khiến em tiến bộ, ai dè ngược lại, thậm chí còn tệ hơn lúc đầu. Nhưng đã quá muộn để lựa chọn lại. Bây giờ chẳng lẽ em phải thi lại đại học để vào ngành cũ?.”

Định hướng nghề nghiệp không rõ ràng, gián tiếp dẫn đến thất nghiệp

Cúc hay Huy ở trên chỉ là hai trong rất nhiều trường hợp phải “đi đường vòng” vì không có sự định hướng nghề nghiệp rõ ràng từ đầu. Thực tế, còn vô vàn các em học sinh hoang mang vì không được định hướng ngay từ khi đang ngồi trên ghế nhà trường, đặc biệt ở những vùng nông thôn, nơi mà điều kiện thông tin còn thiếu thốn và trình độ dân trí chưa cao. Khi chọn trường, chọn ngành, rất nhiều em chỉ dựa trên là những trường đại học “có tên tuổi”, “những ngành nghề thời thượng” của xã hội chứ không phải là năng lực và tố chất phù hợp với nghề nghiệp.

Việc định hướng nghề nghiệp quyết định đến thực trạng việc làm sau tốt nghiệp của nhiều cử nhân (Ảnh: Nguồn internet)

Chính điều này dẫn đến thực trạng cử nhân thất nghiệp ngày càng nhiều, sinh viên ra trường phải làm trái ngành nghề không còn hiếm. Thêm nữa, doanh nghiệp cũng đang có xu hướng không mặn mà với các tân cử nhân vì họ cho rằng phải mất nhiều thời gian để đào tạo lại các em gây lãng phí nguồn lực và công sức.

Lựa chọn thế nào để không “đi đường vòng”?

Hiện nay, đa phần những người trẻ đều nhận thức được rằng việc học lên cao đẳng hay đại học không còn là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Bởi thế, rất nhiều người đã quyết định lựa chọn con đường ngắn hơn để sớm tạo dựng tương lai cho mình như học nghề, học ngoại ngữ lập nghiệp hay đi làm ngay sau tốt nghiệp THPT.

Nhận thấy nhu cầu việc làm của người lao động đang tăng cao cũng như mong muốn rút ngắn quãng đường từ người lao động đến các doanh nghiệp, Tập đoàn ICOGroup chính thức thành lập Công ty Cổ phần Cung ứng Nguồn nhân lực ICO (gọi tắt ICOJob) để giới thiệu việc làm miễn phí cho người lao động.

ICOJob hiểu rõ việc làm luôn là đích hướng đến cuối cùng của mỗi người lao động. Vì vậy, ICOJob luôn không ngừng tìm kiếm các cơ hội hấp dẫn cùng những lợi ích thỏa đáng nhất cho các ứng viên. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, ICOJob đã giới thiệu được gần 1.500 cơ hội việc làm miễn phí cho người có nhu cầu, tập trung nhiều nhất tại các địa phương: Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng…

Các ứng viên được ICOJob giới thiệu đến phỏng vấn tại một doanh nghiệp

ICOJob giới thiệu việc làm cho đông đảo bạn trẻ từ tốt nghiệp THPT, cao đẳng – đại học đến các học viên ngoại ngữ, người đi làm việc tại nước ngoài trở về nước… Đặc biệt, các ứng viên trước khi đến các doanh nghiệp phỏng vấn đều được ICOJob sàng lọc, giáo dục định hướng để trở thành nguồn nhân lực hiệu quả, phù hợp cho các doanh nghiệp FDI. Sau khi đỗ phỏng vấn, ICOJob tiếp tục đồng hành với người lao động trong các hoạt động như: hỗ trợ nhà ở, xe đưa đón, tạo cộng đồng cho người lao động chia sẻ thông tin, giúp đỡ nhau…

Hiện ICOJob đã có 1 trụ sở tại Hà Nội và 5 văn phòng đại diện tại các tỉnh Hải Dương, Thái Nguyên, Đồng Nai, Bắc Giang và TP. Hồ Chí Minh. Mỗi năm, ICOJob đặt mục tiêu cung ứng từ 8.000 – 10.000 lao động phổ thông và 200 lao động trình độ cao cho các doanh nghiệp. Đây sẽ là tiền đề để người lao động trên khắp cả nước có cơ hội tìm được công việc phù hợp cho bản thân mà không mất chi phí.

“Kết nối thành công” là phương châm hoạt động, cũng là đích đến cuối cùng của ICOJob. ICOJob luôn trân trọng và mong muốn được giúp đỡ ngày càng nhiều bạn trẻ, người lao động “thành công” trong chính công việc của mình.

Nếu đang có nhu cầu tìm việc làm miễn phí, người lao động có thể liên hệ trực tiếp với ICOJob để được hỗ trợ qua:

Website: https://icojob.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/laodongphothongcongnhan/

Hotline: 02466 644 588

Nguồn: Báo Bắc Giang

Xem thêm

0968 005 688