Tiếng Việt

Bài dự thi của tác giả Đặng Thị Oanh - Đơn vị ICOManpower

27/04/2021

Nhắc đến ICO là mình cảm thấy tự hào, vì Tập Đoàn ICO Group lớn mạnh và được rất nhiều bạn trẻ đặt niềm tin nơi đây, và trong đó có mình.

Bởi vì mình là học sinh cũ của ICO, ngay từ khi ICO mở đầu vào một thị trường ngách mới, đó là du học Nhật Bản vào năm 2013, thì cũng là lúc mình tốt nghiệp THPT và bước sang 1 trang mới đánh dấu nhiều bước thay đổi mới của cuộc đời mình, mình đã quyết định chọn du học Nhật Bản năm ấy và lựa chọn là học sinh của ICO.

Có lẽ ICO đã có duyên với mình từ khi ấy, và bây giờ sau hơn 5 năm du học bên Nhật Bản, mình lại có duyên làm việc cho chi nhánh của tập đoàn làm về lĩnh vực xuất khẩu lao động, đó là ICO Manpower. Còn nhớ như in cái thời học sinh cấp 3, mọi thứ còn quá bỡ ngỡ và non nớt, ngồi dưới mái trường quen thuộc nhưng trên bục giảng đối với mình mọi thứ mới mẻ quá – Thầy Nguyễn Xuân Trường về hướng nghiệp cho toàn bộ học sinh trong trường! Mình cảm thấy thầy nói chuyện rất tự nhiên và thuyết phục, đánh vào tâm lý của bọn mình khiến cho ai nấy cũng lắng nghe hăng say và ngẫm nghĩ về bản thân, về tương lai sau này. Và mình chính thức cảm động bởi những thông điệp mà thầy Trường đem lại lúc bấy giờ, và mình quyết tâm đi du học bằng được.

Nói thật là nhà mình làm nông nghiệp, gia đình cũng không phải giàu có gì, nhưng khi nghe con gái có ý định đi du học là bố mẹ mình cũng ủng hộ lắm. Tham gia chương trình mình được công ty ICO hướng dẫn tận tình chu đáo và đỗ tuyển vào trường mình chọn ngay lần đầu phỏng vấn và được đặt chân sang đất nước mặt trời mọc ngay sau 3 tháng tốt nghiệp THPT, thật quá nhanh phải không các bạn. Sau khi sang Nhật cũng được công ty lo cho ký túc xá, việc làm thêm, đối với những bạn lần đầu còn nhiều bỡ ngỡ thì đó quả thật là điều rất may mắn. Và cho mãi tới bây giờ, và sau này, mình sẽ luôn biết ơn công ty ICO đã dẫn dắt mình để mình thuận lợi thành công trên con đường du học Nhật Bản ngay sau khi tốt nghiệp cấp 3, và mình luôn muốn làm điều gì đó để cống hiến một phần sức lực nhỏ của mình cho sự phát triển của ICO. Thật may mắn vì sau 5 năm sang Nhật học tập, khi về nước mình đã được trúng tuyển vào làm việc tại một chi nhánh xuất khẩu lao động của ICO. Nói thật là mình cảm thấy rất vui vì mình được là nhân viên của ICO, được biết đến mọi hoạt động sôi nổi của ICO, được góp sức xây dựng ICO và được đồng hành cùng sự phát triển ICO bây giờ và sau này.

Từ khi vào làm tại ICOManpower đến nay cũng đã được gần 2 năm, nhiều kỷ niệm vui cùng các đồng nghiệp và điều thật sự mà mình cảm nhận sâu sắc nhất đó là nơi làm việc đánh dấu bước khởi nghiệp đầu tiên của mình sau bao nhiêu năm học tập từ mẫu giáo cho đến đại học. Mọi người thường nói việc chọn người, mình làm ở ICO ngay sau khi tốt nghiệp trường đại học, chưa có kinh nghiệm làm việc, nên khi mới bước vào làm mình còn non lắm, kiến thức còn ít ỏi, nhìn những đồng nghiệp, những anh chị ở công ty làm việc chuyên nghiệp mà mình ngưỡng mộ lắm. Cùng Phòng mình có chị Đặng Thị Minh Lý, chị ấy làm việc chuyên nghiệp và tự tin, luôn làm chủ suy nghĩ và hành động của mình, chắc chắc đến từng lời nói, luôn khiến người khác bị thuyết phục và nể phục. Vì có cá tính và năng lực tốt nên chị luôn đảm nhiệm công việc mà có nhiều áp lực như đối ngoại, đối ứng khách hàng nước ngoài, tiếp khách muộn, giải quyết phát sinh…Mặc dù làm công việc mang lại nhiều stress nhưng chị chưa từng một lần mệt mỏi, luôn hăng say với công việc và hoàn thành tốt mọi việc của mình. Được làm việc cùng chị quả là một may mắn và mình sẽ học tập ở chị nhiều hơn nữa.

Trong năm 2020 với sự xuất hiện của dịch bệnh virus Covid-19 khiến cho cả tập đoàn nói riêng và toàn bộ thế giới nói chung gặp nhiều trở ngại và ảnh hưởng trực tiếp tới tình hình kinh doanh chung. Thế nhưng ICOManpower mình vẫn đạt được thành tích đáng nể và được tập đoàn tuyên dương và buổi tổng kết cuối năm. Đó là niềm tự hào và là động lực để chúng mình cùng cố gắng hơn nữa trong năm 2021 này. Nhìn về phía trước có lẽ khó khăn sẽ còn nhiều hơn năm cũ, nhưng chúng mình vẫn luôn đoàn kết và hy vọng về tương lai, cứ cố gắng nhiều nhất có thể để lại đạt được mục tiêu đã đặt ra.

Sự kiện gần đây nhất của chi nhánh mình đó là kỉ niệm 6 năm thành lập ‘’Happy birthday ICOManpower – 6 year old – Đoàn kết – Thành Công!’’. Mọi người cùng nhau trò chuyện vui vẻ, cùng cắt bánh sinh nhật và ôn lại kỷ niệm và hứa hẹn cùng nhau đoàn kết và cố gắng thật nhiều để vượt qua khó khăn đại dịch trong năm nay.

Trước mắt công ty vẫn còn nhiều đơn hàng đang chạy như đơn hàng chế biến thủy sản lấy 3 nữ, đơn hàng thi công cốt thép lấy 2 nam, và đơn hàng thực phẩm lấy 20 nữ. Mục tiêu có rồi, giờ chỉ cần quyết tâm và hành động thôi.