Tiếng Việt

Bài dự thi của tác giả Đỗ Quỳnh Trang - Văn phòng Tổng ICOEdu

27/04/2021

“Tôi bỏ chiếc áo len vào vali khi ngoài trời đang nắng gắt, một chuyến đi đang chờ...” – Có ai đó đã từng viết những dòng trạng thái đó vào cuốn sổ tay của mình, trước 1 chuyến đi công tác xa. Chuyến đi ấy, là từ nơi bên ngoài đang nắng cháy, nơi có gia đình mình đang sống, tới 1 miền đất xa xôi khác đang rét căm, nhưng vẫn là gia đình.

Những điều trên đây, là dòng suy nghĩ đầu tiên của tôi khi đọc được thông tin về cuộc phát động viết bài dự thi “ Ấn tượng ICO trong tôi”. Trong bài viết này, tôi xin được chia sẻ ấn tượng sâu sắc nhất của mình về ICO- nơi tôi đang làm việc: ICO có ở mọi miền.

Tháng 4 năm 2020, tôi được tuyển dụng vào trụ sở công ty tại Thành phố Bắc Giang, với vị trí Telesale. Ở vị trí này, một trong những nhiệm vụ của tôi là giải đáp câu hỏi của những bạn trẻ có nguyện vọng đi du học, thông qua đường dây hotline. Vào thời gian đó, tôi nhận được rất nhiều câu hỏi quan tâm, nhiều nhất thì có thể kể đến là: “ Em muốn học để đi du học thì học ở đâu hả chị?”. Và mỗi lúc ấy, tôi luôn rất tự tin và mạnh dạn trả lời rằng: “ ICO có ở khắp 3 miền, em có thể chọn bất cứ nơi nào thuận tiện cho em để học.”

Thật vậy, ở văn phòng của tôi có rất nhiều tấm bản đồ về các quốc gia, đặc biệt còn có riêng 1 tấm bản đồ về các đơn vị của ICO. Tôi phải đứng trước nó rất lâu và rất nhiều lần để có thể ghi được những địa danh đó vào trong trí nhớ. Sau tròn 1 năm làm việc, đến bây giờ tôi đã có thể nhớ hết từng địa danh, từng cái tên, và cả đặc trưng của đơn vị đó. Người ta thường nói, khoảng cách khó lấp đầy nhất, là khoảng cách của tình thân. Thế nhưng ở ICO, vượt qua mọi khoảng cách về địa lí, về tuổi tác, về những khác biệt ít nhiều về văn hóa của mỗi miền đất, nơi đây luôn là 1 ngôi nhà lớn, luôn dành cho nhau tình cảm thật thà, mộc mạc, chan hòa.

Ở ngôi nhà đó, mọi người có chung 1 niềm khao khát: được chắp cho những đôi cánh trẻ những nguồn động lực, để họ đi xây ước mơ cho riêng mình. Một minh chứng rõ ràng cho khát khao ấy là mỗi khi có đợt bay, sẽ có 1 cảnh tượng không mấy lạ lẫm tại sân bay. Đó là rất nhiều các em học sinh, đến từ nhiều nơi khác nhau trên Tổ quốc, nhưng đều là học sinh ICO, đều đồng điệu về ước mơ và nhịp đập. Để rồi khi chiếc máy bay đáp xuống vùng đất mới, đầy xa lạ và bỡ ngỡ, giữa những bạn trẻ mới đây còn chưa thân quen, giờ đã có 1 sợi dây kết nối vô hình: các bạn đều có chung quê hương, hơn nữa đều được chắp cánh bởi ngôi nhà chung có tên ICOGroup.

Cũng chính bởi sự phủ sóng rộng rãi đó, thú thật, tôi cũng có cơ hội được ăn rất nhiều loại đặc sản khác nhau, được xem những bức hình, nghe những câu chuyện đầy đặc biệt về những vùng đất khác lạ. Cùng trong một đất nước, nhưng có khi để đi đâu đó, người ta phải chuẩn bị thật lâu mới có thể đặt chân đến. Nhưng ở ICO thì khác, đó chỉ đơn giản giống như những “chuyến thăm”, mà mỗi khi công việc kết thúc, tôi lại được mở mang tầm mắt bởi những điều mới lạ, về văn hóa, ẩm thực, đặc biệt là cả cách thể hiện tình thân của những người đồng nghiệp, người dân nơi đó. Đó quả thực là một điều vô cùng thú vị!

Nếu được mang 1 biểu tượng nào ra để so sánh, tôi xin được lấy hình ảnh chiếc tàu to lớn và vững chãi, được kết dính lại bởi biết bao “người anh em” cả trong nước và quốc tế, nơi có dấu chân ICO. Và chất keo kết dính, đó là nhựa sống, là những ước mơ, nhiệt huyết, là tinh thần đoàn kết tự nguyện. Những tấm gỗ có thể trôi dạt trong sóng biển, nhưng con tàu thì sẽ vượt qua mọi bão táp, mưa giông.

Có thể nói, ấn tượng đến với tôi trong tích tắc, nhưng cảm nhận và dư âm về nó thì kéo dài mãi, những điều mà thật khó để diễn tả bằng câu chữ. Biết đâu đó, khi tôi viết những dòng chữ trong những cơn gió se lạnh còn sót lại của tháng 4, có ai đó sẽ đọc nó, khi ngoài trời là cái nắng đầu hè chói chang hay 1 cơn mưa rào bất chợt. Nhưng tôi tin rằng, tất cả chúng tôi đều đang háo hức hướng về ngày lễ lớn của Tập đoàn: 29/4/2021- ngày ICOGroup tròn 13 tuổi.  Nhân ngày lễ cao quý này, tôi xin được viết ra chút tâm sự nhỏ, như một lời chúc gửi tới toàn thể những ai đang làm việc tại ICO, thật nhiều sức khỏe, vững vàng niềm tin, giúp sức cho ICOGroup trường tồn và mạnh mẽ.