Tiếng Việt

Bài dự thi của tác giả Nguyễn Thị Hường - Đơn vị ICOManpower

27/04/2021

Không biết mọi người có tin vào chữ “duyên” không, nhưng bản thân tôi, tôi luôn tin vào nó. Gặp nhau là một cái “duyên”, đến với nhau, gắn bó cùng nhau cũng bởi một chữ “duyên”. Tôi với ICO cũng vậy.

Tôi biết đến ICO vào năm 2018. Lúc đó chồng tôi chuyển từ một đơn vị nhà nước vào làm nhân viên tại ICO. Qua lời anh ấy kể về mọi người tại nơi làm việc, được gặp gỡ đồng nghiệp của anh ấy qua các buổi giao lưu “dâu-rể”, những chuyến du lịch. Bản thân tôi lúc đó cực kỳ ngưỡng mộ mọi người vì mọi người rất “giỏi”. Có chị cực giỏi ngoại ngữ, có anh giỏi về truyền thông, có anh hát rất hay, có chị có kiến thức tài chính cực khủng, có chị có giọng nói rất hay khiến tôi rất ấn tượng. Nhưng có một cái mà tôi rất thích đó là sự chia sẻ, hòa đồng, gần gũi của các anh chị ấy.

Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ trở thành nhân viên của ICO vì trong tôi luôn tồn tại suy nghĩ không thích hai vợ chồng làm cùng. Ấy vậy mà vì chữ “duyên” một lần nữa tôi gặp lại các anh chị với vai trò đồng nghiệp dù không làm cùng đơn vị. Cuối năm 2019, tôi chính thức trở thành một thành viên của ICOGroup.

Tôi vào làm tại ICOManpower – 01 trong 08 Tổng Công ty của ICOgroup lúc bấy giờ. Đơn vị tôi làm về xuất khẩu lao động, một lĩnh vực hoàn toàn mới đối với tôi. Tôi chuyển từ môi trường sản xuất sang môi trường dịch vụ. Thời gian đầu thấy rất áp lực bởi kiến thức của mình về lĩnh vực mới gần như không có, mọi thứ phải bắt đầu từ đầu cộng với thay đổi môi trường làm việc (Nếu ai đã từng thay đổi từ môi trường sản xuất sang sẽ hiểu :D). Trong phòng mỗi người một công việc, nhiều khi chưa có sự thấu hiểu với nhau dẫn đến những mâu thuẫn không đáng có.

Đến nay, nhìn lại mọi việc đi qua, tôi thầm cảm ơn thời gian đó. Vì có những lúc khó khăn như vậy tôi mới có thể biết được bản thân mình còn hạn chế ở đâu, mình cần cố gắng những gì. Tôi vào làm được mấy tháng thì dịch bệnh Covid-19 diễn ra. Khó khăn chồng chất khó khăn. Những ngày đầu dãn cách xã hội vào tháng 4/2020, hoạt động đào tạo vẫn diễn ra bình thường để các bạn học viên không bị trống kiến thức. Vì các chính sách của cơ quan nhà nước, giáo viên và học viên “được cách ly hoàn toàn” tại trung tâm, tất cả các hoạt động đều được diễn ra trong khuôn khổ trung tâm. Trong bất xuất, ngoại bất nhập.

Nhớ như in cái ngày đầu tiên, gia đình đưa các bạn giáo viên vào trung tâm để sinh hoạt có một bạn nam giáo viên mới lập gia đình. Hai vợ chồng chia tay rồi bịn rịn nhìn nhau qua cánh cửa, hình ảnh đó khiến mọi người có mặt đều rất cảm động. Thầm cảm ơn các bạn đã vì công việc mà chấp nhận sự xa cách ấy. 02 tuần dãn cách mà thấy dài đằng đẵng. Thời gian đó chúng tôi vẫn hay nói vui với nhau rằng “đang ở trong trại”. Mọi khó khăn chưa dừng lại ở đó. Vì ảnh hưởng của Covid -19, Thị trường Nhật Bản đã dừng tiếp nhận lao động từ tháng 3 đến cuối tháng 9/2020. Hàng trăm học viên của chúng tôi bị hoãn lịch bay. Phát sinh sảy ra liên tiếp. Dù vậy, Ban lãnh đạo cũng như tập thể CBNV của ICOManpower chưa bao giờ nản chí. Luôn đồng lòng, đoàn kết cùng nhau cố gắng. Ban lãnh đạo Công ty, đặc biệt là đồng chí Tổng Giám đốc luôn tìm ra các chủ trương, hướng đi đúng đắn nhất. Kết quả thể hiện qua việc cuối năm 2020, ICOMapower được vinh danh là 01 trong 02 Tổng công ty suất xắc của tập đoàn ICOGroup.

Bản thân tôi cảm thấy rất tự hào vì được đứng trong đội ngũ của ICO nói chung và ICOManpower nói riêng. Chưa bao giờ tôi dấu người khác về công việc của mình. Nếu ai hỏi tôi làm gì, tôi luôn trả lời ”tôi làm xuất khẩu lao động”. Tôi tự hào vì công việc của tôi, của công ty tôi là mang cơ hội thay đổi cuộc sống đến với mọi người. Tôi tự hào vì có những người đồng nghiệp luôn hết lòng vì công việc, trong công việc có thể tranh luận gay gắt để đi đến cùng của một vấn đề. Ngoài công việc lại là những người anh chị em thân thiết, chia sẻ, động viên, đồng hành bên nhau. Như vậy thật tốt! Cuối cùng, tôi rất muốn gửi lời cảm ơn chữ “duyên” để cho tôi được gặp gỡ, được làm việc cùng những con người tuyệt vời ấy. Nhờ vậy mà tôi có thể trưởng thành hơn rất nhiều. Cảm ơn anh “Sếp” vì luôn tạo điều kiện để mọi người có môi trường làm việc tốt nhất, cảm ơn “chị cả” vì luôn “khó tính” để mọi người có thể cùng cố gắng, trưởng thành hơn. Cảm ơn các anh chị em đã luôn đồng hành để ICOManpower ngày càng lớn mạnh.

Cảm ơn vì tất cả! Chuẩn bị sinh nhật ICOGroup 13 tuổi, xin chúc Chủ tịch, Ban Lãnh đạo Tập đoàn luôn mạnh khỏe để chèo lái con thuyền ICO ngày một tiến xa hơn. Chúc toàn thể “người ICO” luôn hạnh phúc và thành công. Trân trọng!