Tìm kiếm

Tìm kiếm nội dung

Báo BGĐT: Khát vọng làm giàu của lao động Việt Nam tại Nhật Bản

02/01/2020

Trong những ngày cuối năm, khi các lao động tại Việt Nam gấp rút với những công việc cuối năm để đón tết Canh Tý, thì với những lao động Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản vẫn cần mẫn tăng ca, mong có thêm nhiều thu nhập để gửi về cho gia đình.

Với khát vọng làm giàu và thay đổi tương lai cho gia đình và bản thân, anh Nguyễn Tiến Quyết cùng vợ là Thân Thị Cảnh đã lựa chọn đi thực tập sinh (TTS) kỹ năng tại Nhật Bản. Với ý chí, nghị lực, anh Quyết, chị Cảnh đã đặt chân sang đất nước mặt trời mọc làm việc sau 8 tháng học tập tại công ty Cổ phần nhân lực quốc tế ICO (ICO MANPOWER)

Ảnh: Anh Nguyễn Quyết Tiến trong giờ giải lao

Mỗi ngày anh Quyết làm việc từ 8-12 tiếng, 5 ngày/tuần và thường tăng ca vào thứ bẩy, chủ nhật. Bạn bè thường đi chơi hoặc ở nhà nghỉ ngơi thì anh vẫn tích cực làm việc để kiếm thêm thu nhập, bởi lương sẽ được tăng thêm khi làm vào ngày nghỉ. Sau những vất vả, cố gắng, cuối cùng anh cũng nhận được quả ngọt khi gửi tiền về quê nhà để trang trải cuộc sống cho bố mẹ và con cái. Anh Quyết hiện đang sống và làm việc tại Ehime, Nhật Bản.

“Ở quê tôi có rất nhiều người đi làm việc ở Đài Loan, Hàn Quốc và chủ yếu là Nhật Bản. Họ đi năm đầu về trả được hết nợ, năm thứ hai bắt đầu xây nhà cửa và sắm sửa đồ đạc. Thấy ai nấy đều khá giả, vợ con phấn khởi. Nhìn lại hoàn cảnh, cả gia đình trông vào lương lái xe với 2 vụ lúa không biết bao giờ mới khấm khá. Bàn bạc với gia đình và vay mượn ngân hàng tôi đăng ký đi TTS tại Nhật đơn hàng xây dựng 3 năm, vợ tôi đăng ký đơn hàng Nông nghiệp” - anh Quyết cho biết.

Tổ của anh Quyết có 6 anh em người Việt, bảo ban nhau cùng làm và nương tựa nhau lúc đau ốm mà không có người thân ở bên. Với bản tính chịu khó và chăm chỉ, lại gặp được công ty tốt. Mỗi lần nhận được thêm tiền lương, tiền thưởng ai cũng vui vẻ. Tiền tăng ca, cộng với lương cơ bản sau khi trừ các khoản chi phí anh gửi về được cho gia đình 25 triệu. Nhờ làm việc chăm chỉ, chi tiêu tiết kiệm hợp lý. Sau gần 5 tháng số tiền anh chị gửi về đã gần trả xong ngân hàng.

Anh tâm sự: Trong thời gian làm việc ở nơi xứ người, mình đã phải trải qua bao nhiêu căng thẳng, mồ hôi cộng với nước mắt, nhưng cũng cho mình những trải nghiệm thú vị. Có lần trong quá trình làm việc, mình sơ xuất để máy dập vào đầu ngón tay nhớ mãi không quên. Cứ sợ lần đó hỏng tay nhưng rất may là không sao. Mình từng làm việc 12 tiếng một ngày, chắc chỉ có bốn chữ khát vọng làm giàu là diễn tả trọn vẹn được tất cả.

Còn rất nhiều tấm gương đi TTS kỹ năng tại Nhật Bản mà chúng tôi được biết. Nhiều người trong số đó không chỉ học nghề mà còn có chứng chỉ tiếng Nhật N2. Vì vậy, họ có tay nghề tốt, tác phong làm việc chuyên nghiệp và có vốn tiếng Nhật, nên họ hòa nhập nhanh hơn và có thể cập nhật các công nghệ mới mà các công ty Nhật Bản tại Việt Nam đưa ra.