Tiếng Việt

Chương trình đưa lao động Việt Nam sang Hàn Quốc vừa được nối lại sau hơn 01 năm gián đoạn

25/05/2021

Sau hơn 01 năm gián đoạn do thỏa thuận hợp tác về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc hết hạn và dịch Covid-19 bùng phát, nhờ sự nỗ lực của cả hai bên, việc đưa lao động của Việt Nam sang Hàn Quốc đã được nối lại.

Sáng ngày 21/5/2021, chuyến bay của Hãng hàng không Asiana Airlines đã đưa 24 lao động Việt Nam sang Hàn Quốc theo thỏa thuận phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc ký lại tháng 3-2021.

Lao động Việt Nam đang đợi nhập cảnh tại sân bay Incheon, Hàn Quốc

Sau đợt đầu này, dự kiến sẽ tiếp tục có thêm nhiều lao động nước ta được phái cử sang Hàn Quốc làm việc trong năm nay. Phía Hàn Quốc cho biết sẽ tiếp nhận khoảng 8.200 lao động Việt Nam, trong đó 8.000 lao động ngành sản xuất chế tạo và 200 lao động ngành ngư nghiệp. Phó Chủ tịch cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc Kim Seong Jae cho biết, với đà phục hồi của nền kinh tế Hàn Quốc, nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài nói chung và lao động Việt Nam nói riêng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc là rất cao.

Theo Ban Quản lý Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, từ tháng 3/2020 đến tháng 4/2021 đã có 5.000 lao động được lựa chọn ký hợp đồng với chủ doanh nghiệp Hàn Quốc trong đó có 500 lao động thuộc đối tượng mẫu mực được tái nhập cảnh sau khi về nước 3 tháng. Phía Hàn Quốc sẽ tiếp nhận trước 290 lao động được ký hợp đồng từ năm 2020 và đã hoàn thành các thủ tục xin thị thực nhập cảnh Hàn Quốc. Tiếp đến là số 1.600 lao động hiện đang được hai bên hoàn thành các thủ tục. Phía Hàn Quốc sau đó sẽ căn cứ tình hình nhu cầu của doanh nghiệp Hàn Quốc để tiếp tục lựa chọn lao động đã thi đạt tiếng Hàn và có hồ sơ dự tuyển.

Lao động Việt Nam làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay

Hiện do dịch Covid-19, các chuyến bay thương mại phải tạm dừng, cả Việt Nam và Hàn Quốc đều tăng cường các biện pháp phòng dịch, nên nảy sinh nhiều vấn đề liên quan tới việc đi lại của công dân hai nước. Các lao động Việt Nam nhập cảnh Hàn Quốc sẽ thực hiện cách ly 14 ngày theo quy định của chính quyền địa phương và xét nghiệm Covid-19 hai lần. Các em cũng sẽ được đào tạo nghề và hoàn thành nốt các thủ tục cần thiết trong thời gian mới sang.

Tin tổng hợp từ TTXVN