Tiếng Việt

Có nên trì hoãn kế hoạch học tập và làm việc tại nước ngoài vì dịch Covid-19?

11/08/2020

Đại dịch Covid-19 hiện đã kéo dài được gần 1 năm với con số người mắc bệnh lên đến hơn 20 triệu người trên khắp toàn cầu. Tại Việt Nam, con số người nhiễm bệnh đã lên đến gần 1000 người ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Thế nhưng liệu có nên vì dịch bệnh mà hoãn hoặc lùi kế hoạch học tập, làm việc tại nước ngoài? Đây là câu hỏi mà ICOGroup đã nhận được rất nhiều từ các bậc phụ huynh và học sinh trong thời gian gần đây.

Lo lắng bởi ảnh hưởng của dịch bệnh

Bắt đầu từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại Vũ Hán (Trung Quốc) đến nay, đôi lần chúng tôi vẫn nghe thấy những câu nói như "để qua dịch đã nhé", "dịch như này thì đi học, đi làm làm sao được"… Nhưng bạn có thấy đã hơn nửa năm trôi qua, những gì chúng ta chờ đợi vẫn chưa đến và bằng cách này hay cách khác chúng ta đang phải sống chung với dịch bệnh.

Dịch bệnh có thể đem lại những khó chịu và lo lắng cho nhiều người. Nhưng nhìn ở khía cạnh khác, Covid-19 cũng là cách để chúng ta có thể thay đổi, vượt qua gian khổ và nỗ lực trưởng thành. Thói quen chờ đợi sẽ ăn mòn sự tự tin, hy vọng và hứng khởi của mỗi người. Bạn chỉ có thể tiếp tục chờ đợi mà thôi.

Không lãng phí một giây một phút nào để trưởng thành, thành công sẽ không còn xa nữa. Hãy làm cho mỗi ngày chúng ta sống trên đời này không đơn thuần là một ngày ta già đi, mà là một ngày ta đang trưởng thành hơn. Người lạc quan và có cái nhìn tích cực luôn thấy cơ hội trong thử thách. Người bi quan và có cái nhìn tiêu cực luôn thấy thử thách trong cơ hội.

Lời khuyên cho bạn: 

Thay vì nghĩ tiêu cực hay băn khoăn lo lắng, bạn cùng gia đình hãy tận dụng thời gian, nắm bắt cơ hội để kế hoạch du học hay xuất khẩu lao động (XKLĐ) của mình được thành công hơn như:

- Dành thời gian để rèn luyện ngoại ngữ thật tốt

Hãy dành thời gian học ngoại ngữ thật tốt trong thời gian chờ dịch bệnh qua đi

- Dành thời gian nghiên cứu kỹ càng về trường học, ngành nghề và cơ hội việc làm để có thể chọn được trường học phù hợp với nguyện vọng

- Tranh thủ học kỹ năng mềm để chuẩn bị tốt nhất cho thời gian học tập và sống tự lập tại nước ngoài, đặc biệt là kỹ năng quản lý thời gian, quản lý tài chính cá nhân, thậm chí là học nấu ăn… để có thể thích nghi sớm khi sống xa bố mẹ và gia đình.

Bạn cũng đừng quá lo lắng bởi:

- Các trường, doanh nghiệp tại nước ngoài luôn cập nhật thông tin và thông báo đầy đủ hướng dẫn cho các học sinh, người lao động đang và sắp sang học tập, làm việc.

- Một số trường học tại nước sở tại chỉ đóng cửa tạm thời để ưu tiên sự an toàn cho học sinh và nhân viên nhà trường. Tuy nhiên, nhà trường vẫn làm việc online nên không ảnh hưởng đến việc xét hồ sơ.

Nga đã chế tạo thành công vắc xin chống Covid 19, một tín hiệu tích cực dự báo dịch bệnh sớm qua đi

- Dù phương pháp hay tư duy khác nhau ở mỗi quốc gia nhưng cả thế giới đều đang chung tay quyết tâm chống dịch. Đặc biệt, Nga vừa tuyên bố chế tạo thành công vắc xin chống Covid-19. Đây chính là tín hiệu rất tích cực dự báo dịch bệnh sẽ sớm được chấm dứt.

- Một số quốc gia vẫn dừng tiếp nhận xét visa với một số ngành nghề. Tuy nhiên đây chỉ là tình thế tạm thời và sẽ ngay lập tức mở lại khi dịch bệnh ổn định. Do đó, hãy luôn trong tâm thế chuẩn bị sẵn sàng với bộ hồ sơ hoàn thiện nhất.

- Thực tế cho thấy ICOGroup vẫn nhận kết quả visa cho rất nhiều học sinh du học Hàn Quốc, CHLB Đức... với tình hình rất khả quan.

Như vậy, việc chúng ta cần làm bây giờ là hãy lạc quan, giữ gìn sức khoẻ, lên lộ trình kế hoạch rõ ràng các việc, thực hiện và chờ đến khi dịch bệnh ổn định là có thể sẵn sàng đi du học, XKLĐ. ICOGroup vẫn luôn đồng hành cùng các bạn và gia đình trong mùa dịch để bạn được hỗ trợ và cập nhập thông tin một cách đầy đủ, chính xác nhất.