Tìm kiếm

Tìm kiếm nội dung

Đài Loan - Miền đất hứa với giới trẻ

06/05/2020

Trong những năm gần đây, Đài Loan là từ khóa được nhắc đến khá nhiều trên thị trường du học, được đánh dấu trên bản đồ miền đất hứa đối với giới trẻ.

Hệ thống giáo dục cấp đại học và sau đại học được xem là nguồn lực trọng yếu trong sự phát triển quốc đảo Đài Loan. Nhằm đáp ứng nhu cầu kinh tế trí thức, đồng thời khắc phục hiện trạng mở cửa thị trường do làn sóng toàn cầu hóa mang lại, Đài Loan đã đưa ra nhiều chính sách về hệ thống giáo dục đại học và sau đại học. Điều này nhằm khuyến khích các trường phát huy đặc trưng và ưu thế vốn có lâu năm, đi sâu nghiên cứu, giảng dạy hoặc mở rộng áp dụng thực tiễn.

Đài Loan còn đầu tư kinh phí, hỗ trợ cho các trường đại học tuyển dụng nhân tài hàng đầu quốc tế, hay chính sách học bổng toàn phần cho sinh xuất sắc đặc biệt sinh viên đến từ các nước Đông Nam Á; biến sinh viên trở thành chủ thể và chủ động trong việc học. Vì vậy, trong những năm gần đây, Đài Loan là từ khóa được nhắc đến khá nhiều trên thị trường du học, được đánh dấu trên bản đồ miền đất hứa đối với giới trẻ.

Ảnh: Một góc Trường Đại học Khoa học Kỹ thuật Cao Uyển

Nếu như năm 2016 chỉ có khoảng 3.610 du học sinh Việt Nam học tại Đài Loan thì đến ngày 1-2-2019 con số này là 12.980, dự báo con số này sẽ  tiếp tục tăng.

Chị Phan Thị Thu Giang (Lạng Giang, Bắc Giang) có con gái vừa đi du học Đài Loan cuối tháng 2-2020, trước đó, để con đi du học, chị đã tìm hiểu thông tin qua nhiều kênh từ internet đến đài, báo và công ty du học. Sau đó, chị và gia đình quyết định cho con đi Đài Loan bởi mức chi phí không quá lớn với gia đình nông thôn như chị. Con đi vào đúng đợt cao điểm của dịch bệnh, chị không tránh khỏi băn khoăn lo lắng. Tuy nhiên, được sự động viên và cập nhật tình hình dịch bệnh tại Đài Loan qua phương tiện thông tin đại chúng chị phần nào yên tâm, động viên con lên đường. Đến nay, con gái chị là Phạm Vân Hồng đang theo học Đại học Khoa học kỹ thuật Hoàn Cầu đã ổn định cuộc sống và đi làm thêm.

Với Trần Ngọc Phương Vy (Cà Mau), lựa chọn du học vì em muốn tự lập, thay đổi về tài chính riêng của mình, em cho rằng học ở đất nước khác sẽ có nhiều điều mới, từ đó tích lũy được kiến thức, kinh nghiệm giúp ích cho bản thân.

Còn với du học sinh Nịnh Thị Dung, đến từ Tuyên Quang, hiện đang theo học ngành Du lịch sinh thái tại Đài Loan vì bản thân yêu thích du lịch, muốn được đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, em cũng nhận thấy, con người đang có xu hướng tìm về với thiên nhiên nên sau khi ra trường em có thể tìm được công việc đúng chuyên ngành. Mạnh dạn, năng động nên sau khi nhập học ba tháng, Dung cùng một du học sinh khác đến từ Việt Nam được thầy cô lựa chọn hỗ trợ công tác tuyển sinh cho một trường khác tại Đài Loan. Dung hi vọng, sẽ có nhiều bạn khác tại Việt Nam cũng đến đây học tập giống em bởi Đài Loan thật sự tuyệt vời.

Ảnh: DHS Nịnh Thị Dung (người thứ ba từ phải vào) nhận quà tặng từ nhà trường

Theo bà Nghiêm Thị Thủy Tiên, Phó Tổng Giám đốc ICOEdu, chi phí cho du học Đài Loan so với các nước khác là quá rẻ, thậm chí còn rẻ hơn trong nước, với mức chi phí 50 - 70 triệu trong khả năng chi trả của nhiều người. Cùng với chính sách tân hướng Nam, các trường của Đài Loan còn giành nhiều học bổng cho du học sinh Việt Nam. Đặc biệt như Đại học KHKT Hoàn Cầu đã ký kết hợp tác với ICOEdu, trong vòng 3 năm sẽ cấp học bổng 100% với du học sinh đến từ ICO (bao gồm học phí và ký túc xá).

Qua nhiều năm làm du học, đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều học sinh và phụ huynh ở các vùng miền khác nhau Phó TGĐ ICOEdu nhận thấy nhiều học sinh nghèo có ước mơ du học nhưng để chạm tay đến giấc mơ ấy là chặng đường gian nan. Nhiều em phải bỏ cuộc vì điều kiện tài chính không cho phép. Theo bà Nghiêm Thị Thủy Tiên, Đài Loan chính là nơi để hiện thực hóa giấc mơ du học đến tất cả học sinh.

Ảnh: Bà Nghiêm Thị Thủy Tiên (bên trái) trong buổi làm việc với Trường ĐHKTKT Cao Uyển

Được biết, du học sinh Việt Nam tại Đài Loan theo học tại các trường đào tạo nghề, đại học và cả bậc thạc sĩ, tiến sĩ. Đa dạng ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực đào tạo, cùng với những nét văn hóa tương đồng, con người thân thiện, văn minh, Đài Loan đã đang và sẽ tiếp tục là điểm đến an toàn, hấp dẫn với nhiều du học sinh.