Tiếng Việt

Định hướng phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THPT

15/07/2020

Trong những năm gần đây, việc định hướng nghề nghiệp sau tốt nghiệp THPT nhận được sự quan tâm của các nhà trường, gia đình và bản thân mỗi học sinh trước ngưỡng cửa cuộc đời. Trong đó, xuất khẩu lao động (XKLĐ) sau tốt nghiệp THPT là con đường được khá nhiều bậc phụ huynh và các em học sinh lựa chọn.

Lựa chọn con đường phù hợp

Đang học lớp 12 tại một trường THPT trên địa bàn Huyện Lục Nam (Bắc Giang), học lực ở mức trung bình khá, gia đình ở huyện miền núi chưa có điều kiện, em Nguyễn Thu Huyền xác định sau khi tốt nghiệp THPT sẽ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo Chương trình lao động Kỹ năng đặc định. Theo Huyền khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 5 năm, em sẽ có một khoản tiền tích lũy, cộng với việc tích cực trau dồi vốn kiến thức ngoại ngữ, em hy vọng, sau khi hết hợp đồng 5 năm lao động tại Nhật Bản, em tiếp tục được chuyển Visa lao động 5 năm tiếp theo tại Nhật hoặc về nước em sẽ có công việc phù hợp với mức thu nhập cao ở các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam. Tương tự như Huyền, em Lê Minh Hòa đến từ THPT Hữu Lũng, Lạng Sơn cũng lựa chọn đi XKLĐ theo Chương trình lao động Kỹ năng đặc định, bởi tuổi trẻ muốn trải nghiệm và muốn có khoản tiền giúp đỡ Ba mẹ để phát triển kinh  tế gia đình .

Ảnh: Ngày hội sơ tuyển XKLĐ thu hút đông đảo học sinh lớp 12 tham gia

Ngưỡng cửa quan trọng của cuộc đời

Trong những năm gần đây nhiều địa phương đã có hình thức tuyên tuyền, định hướng học sinh có học lực, điều kiện ở mức phù hợp sau tốt nghiệp THPT có thể tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vừa làm giàu cho bản thân, gia đình và cả cơ hội lập nghiệp sau khi về nước. Người lao động đi làm việc ở nước ngoài không chỉ là kiếm tiền để xóa đói giảm nghèo mà còn có cơ hội tiếp thu khoa học, kỹ thuật, tác phong làm việc có kỷ luật để khi trở về lập nghiệp, khởi nghiệp. “Đi làm thuê, về làm chủ” là khẩu hiệu của nhiều địa phương. Đây cũng là một trong những giải pháp hiệu quả để giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho người dân và đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Ảnh: Thày cô và các em học sinh thăm quan cơ sở vật chất nơi đào tạo XKLĐ của ICOGroup

......và kiểm tra thị lực trong ngày hội sơ tuyển

Tại ba tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Lạng Sơn, công tác định hướng phân luồng học sinh trong những năm qua được Công ty cổ phần Nhân lực Bắc Sơn (thành viên của ICOGroup) thường xuyên phối hợp với các Trung tâm GDNN - GDTX, các trường THPT trên địa bàn triển khai. Nhờ đó mà các em học sinh cấp THPT, đặc biệt học sinh lớp 12 có thêm định hướng, đưa ra quyết định quan trọng trước ngưỡng cửa cuộc đời. Nằm trong hoạt động đó, ngày 12/7, đơn vị đã tổ chức ngày hội sơ tuyển XKLĐ Nhật Bản - Hàn Quốc - Đài Loan cho trên 100 học sinh đến từ các Trung tâm GDNN - GDTX, Trường THPT thuộc vùng quản lý. Tại chương trình các em học sinh được hỗ trợ thông tin về thị trường lao động, chính sách phúc lợi,…được chia sẻ kinh nghiệm và các kiến quan trọng cần nắm bắt khi đi xuất khẩu lao động. Đồng thời, đơn vị còn tổ chức sơ tuyển đầu vào với các em có nguyện vọng tham gia XKLĐ như: Khai form, đo chiều cao, cân nặng, thị lực mắt...Đây cũng là dịp để các em học sinh có chung hướng đi gặp gỡ, giao lưu và  kết nối.

 Theo bà Nguyễn Thị Phượng - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Nhân lực Bắc Sơn, trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp phối hợp với các nhà trường, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phân luồng học sinh để phù hợp với yêu cầu nhân lực của xã hội, của nền kinh tế trong bối cảnh hội nhập quốc tế.