Tiếng Việt

Hàn Quốc giữa đại dịch vẫn cho nhập cảnh, linh hoạt cách ly

13/08/2021

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, Hàn Quốc vẫn cho phép người nhập cảnh và có các chính sách linh hoạt về cách ly, giám sát người nhập cảnh.

Từ ngày 7/1, Chính phủ Hàn Quốc quy định người nhập cảnh phải xuất trình giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 đã được cấp trong vòng 72h cho Cơ quan kiểm dịch tại sân bay Hàn Quốc.

Chính phủ Hàn Quốc tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho người dân

Về cách ly, người Hàn Quốc và người nước ngoài lưu trú dài hạn sẽ tự cách ly tại nơi cư trú trong vòng 14 ngày và xét nghiệm Covid-19 tại Trung tâm y tế trong vòng 3 ngày. Đối với người nước ngoài lưu trú ngắn hạn, phải cách ly tại cơ sở được chỉ định và khi đến sân bay Incheon sẽ được lấy mẫu và chẩn đoán tại phòng khám sàng lọc mở cửa từ 9-19h và tại Phòng chờ tạm thời từ 19h-9h.

Thời gian đầu, do thành công của công tác phòng chống dịch - kiểm soát được số ca lây nhiễm mới dưới 100 ca/ngày nên Hàn Quốc khá chủ quan, dẫn đến chậm trễ trong việc đặt mua vắc xin và triển khai tiêm chủng. Tuy nhiên, hiện nay, họ tăng tốc và nhiều khả năng sẽ đạt mục tiêu hoàn thành tiêm mũi 1 cho trên 70% dân số tầm cuối tháng 9.

Hàn Quốc ưu tiên tiêm chủng theo độ tuổi (người cao tuổi tiêm trước) và theo nghề nghiệp (những người thuộc nhóm tuyến đầu chống dịch và nhóm nhân lực thiết yếu trong xã hội như bác sĩ, y tá, cảnh sát, quân đội…). Học sinh lớp 12 chuẩn bị thi đại học cũng được ưu tiên.

Hàn Quốc sẽ tiêm vắc xin Covid-19 miễn phí cho tất cả người dân và người nước ngoài

Trong quý 3 năm nay, Hàn Quốc triển khai việc tiêm phòng cho nhóm người trong độ tuổi từ 18-49 tuổi và đến quý 4 sẽ tiêm phòng cho các đối tượng còn lại chưa được tiêm. Họ miễn phí tiêm vắc xin Covid-19 cho tất cả người dân Hàn Quốc và người nước ngoài tại nước này.

Người đến lượt có thể đặt lịch tiêm vắc xin theo 3 cách: Đặt lịch online trên website đặt lịch tiêm chủng của Chính phủ; Gọi điện cho Cơ quan quản lý dịch bệnh Hàn Quốc theo số 1339 hoặc trung tâm y tế địa phương; Đặt lịch tại chỗ: đến văn phòng chính quyền địa phương, mang theo chứng minh thư/thẻ cư trú người nước ngoài và điện thoại chính chủ để được hướng dẫn.

Ngoài ra, dựa trên nền tảng hạ tầng công nghệ thông tin ưu việt, Hàn Quốc đã và đang triển khai thành công dịch vụ đặt lịch tiêm “vắc xin Covid-19 còn dư”. Đây là vắc xin thừa và phải sử dụng hết trong ngày tại các cơ sở tiêm chủng do người đặt lịch không tới tiêm, hoặc có tới nhưng không thể tiêm. Nếu không được sử dụng thì vắc xin này có thể bị tiêu hủy, gây lãng phí trong bối cảnh lượng vắc xin chưa đủ như hiện nay. Dịch vụ này đang rất được người dân Hàn Quốc hưởng ứng.

Hàn Quốc giữa đại dịch vẫn cho nhập cảnh, linh hoạt cách ly

Hàn Quốc đang sử dụng một loại bơm tiêm đặc biệt được sản xuất trong nước gọi là bơm kim tiêm có khoảng chết thấp (LDS). Với bơm kim tiêm loại thông thường, một lọ vắc xin Pfizer có thể tiêm cho 5 người, nhưng nếu sử dụng LDS thì lượng vắc xin còn dư trong bơm kim tiêm được giảm xuống mức tối thiểu, nên một lọ có thể tiêm cho 6-7 người. Còn với vắc xin AstraZeneca, một lọ có thể tiêm cho tối đa 12 người.

Từ ngày 1/7, người đã hoàn tất tiêm chủng tại nước ngoài nhập cảnh Hàn Quốc với mục đích kinh doanh, học thuật, nhân đạo, thăm người thân trong gia đình trực hệ sẽ được miễn cách ly bắt buộc 2 tuần sau nhập cảnh. Tuy nhiên, chính sách này sẽ không áp dụng đối với trường hợp nhập cảnh từ các quốc gia có biến thể virus hoành hành (thông tin các quốc gia không được áp dụng miễn cách ly cập nhật trên trang của Cơ quan quản lý dịch bệnh Hàn Quốc). 

(Trích nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/tieudiem/han-quoc-giua-dich-covid-19-van-cho-nhap-canh-linh-hoat-cach-ly-764398.html)