Tiếng Việt

Hàn Quốc khôi phục đời sống thường nhật sau hơn 02 năm Covid-19

26/04/2022

Từ ngày 18/4/2022, Hàn Quốc chính thức dỡ bỏ toàn bộ lệnh giãn cách xã hội phòng dịch Covid-19, đời sống thường nhật của người dân được khôi phục sau hơn hai năm.

Dỡ bỏ hoàn toàn quy định giãn cách xã hội

Tại cuộc họp ngày 15/4, Ủy ban phòng chống tai nạn và quản lý an toàn trung ương Hàn Quốc công bố quyết định dỡ bỏ lệnh giãn cách xã hội từ ngày 18/4, nhưng vẫn duy trì quy định bắt buộc đeo khẩu trang. Như vậy, các sự kiện quy mô lớn, tiệc cưới, sẽ được tổ chức bình thường trở lại như trước khi bùng phát dịch Covid-19, không bị hạn chế về số người tham dự. Các nhà hàng, quán cà phê cho tới cơ sở vui chơi giải trí, phòng hát karaoke, nhà tắm hơi, phòng tập thể hình, sẽ có thể mở cửa thông đêm tới rạng sáng.

Hàn Quốc khôi phục đời sống thường nhật sau hơn 02 năm Covid-19. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, quy định hạn chế số người tham gia biểu tình tối đa 299 người cũng được xóa bỏ. Các buổi biểu diễn, sự kiện thi đấu thể thao trên 300 khán giả sẽ không cần phải xin ban ngành hữu quan phê chuẩn như trước. Điều này đồng nghĩa với việc Hàn Quốc sẽ có thể tổ chức các buổi biểu diễn quy mô lớn hàng chục nghìn khán giả theo dõi. Các trung tâm dạy thêm, phòng đọc sách, địa điểm biểu diễn cũng không cần phải bố trí ngồi cách nhau một ghế như trước.

Quá trình áp dụng giãn cách xã hội

Hàn Quốc lần đầu áp dụng giãn cách xã hội vào ngày 22/3/2020. Khi đó, Chính phủ Hàn Quốc ban sắc lệnh hành chính, khuyến cáo các cơ sở tôn giáo và một số cơ sở kinh doanh “hạn chế hoạt động” trong vòng nửa tháng. Kể từ sau đó, dịch Covid-19 lây lan phức tạp hơn buộc Chính phủ phải từng bước siết chặt giãn cách xã hội. Tới tháng 11/2022, Seoul bắt đầu triển khai lộ trình “từng bước khôi phục đời sống thường nhật”, nhưng ngay sau đó phải tạm dừng do xuất hiện biến thể Omicron.

Trong năm nay, biến thể Omicron lây lan phức tạp, số ca mắc Covid-19 gia tăng bùng nổ. Tới tuần thứ ba của tháng 3, số ca mắc mới tại Hàn Quốc đạt bình quân trên 400.000 ca/ngày. Tuy nhiên, sau khi đi qua đỉnh dịch, số ca nhiễm bắt đầu giảm dần. Trong vòng một tuần từ ngày 14-20/4, số ca mắc bình quân mỗi ngày đã giảm xuống còn 107.500 người. Tổng số ca mắc Covid-19 tại Hàn Quốc từ đầu dịch cho tới nay là hơn 16 triệu người. Dịch Covid-19 đang dần chuyển từ đại dịch thành một bệnh đặc hữu tương tự như cúm mùa.

Theo KBS WORLD