Tiếng Việt

Hội thảo trực tuyến “Đi XKLĐ thời Covid 19 - Cơ hội hay thách thức” thu hút lượng tương tác khủng

21/06/2021

Tiếp nối những sự kiện thuộc chuỗi Hội thảo Hướng nghiệp Quốc Gia 2021, ngày 20/6, ICOGroup tiếp tục tổ chức hội thảo online “Đi xuất khẩu lao động thời Covid-19 – Cơ hội hay thách thức?”. Buổi hội thảo đã thu hút lượng tương tác khủng với gần 300 người xem trực tiếp, 245 câu hỏi cần giải đáp cùng 504 lượt chia sẻ livestream.

Tham gia chia sẻ tại buổi hội thảo gồm các chuyên gia: Ông Hoàng Thanh Nam - Giám đốc Trung tâm đào tạo nhân lực Quốc tế ICO, ông Vũ Văn Toản - Trưởng phòng Đối ngoại Nhật Bản, bà Nguyễn Thị Thơm - Trưởng phòng Đối ngoại Đài Loan, thầy Hitoshi Mukai - Chuyên gia Nhật Bản và ông Vũ Văn Hoàng - Giám đốc ICO Taiwan.

Các chuyên gia chia sẻ tại buổi hội thảo “Đi XKLĐ thời Covid 19 - Cơ hội hay thách thức”

Với thời lượng gần 2 giờ đồng hồ, buổi hội thảo đã giúp quý phụ huynh và học sinh nắm rõ tình hình thị trường xuất khẩu lao động của Việt Nam nói chung và tình tình xuất khẩu lao động tại Nhật Bản – Hàn Quốc và Đài Loan nói riêng. Đặc biệt, rất nhiều câu hỏi liên quan đến chương trình XKLĐ đã được các chuyên gia giải đáp chi tiết.

Chuyên gia Hoàng Thanh Nam chia sẻ về tình hình các thị trường lao động

Theo ông Hoàng Thanh Nam, chỉ tính riêng 4 tháng đầu năm 2021, Việt Nam đã đưa đi 34.915 (trong tổng số 90.000) lao động sang làm việc tại nước ngoài, đạt 38,79% mục tiêu. Theo ông, mục tiêu đưa 90.000 lao động sang nước ngoài làm việc của chính phủ trong năm nay là hoàn toàn khả thi bởi các thị trường lao động như Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan đang đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng để đạt miễn dịch cộng đồng, cũng như chính thức áp dụng hộ chiếu vắc xin. Do đó, việc tiếp nhận lao động của Việt Nam sang các quốc gia này sẽ sớm khai thông trở lại.

Còn theo thầy Mukai cho biết: Ngay từ tháng 6/2021, số ca nhiễm Covid-19 đã giảm rõ rệt tại Nhật Bản. Bên cạnh đó, ngay từ đầu tháng 6/2021, Chính phủ hai nước đã họp bàn kế hoạch đưa 30.000 lao động đã thi đỗ đơn hàng nhưng chưa được xuất cảnh sớm sang Nhật làm việc trong thời gian tới. Đây cũng là tín hiệu tích cực cho thị trường xuất khẩu lao động của Việt Nam nói chung và ngành XKLĐ của ICOGroup nói riêng.

Thực tập sinh ICOGroup chia sẻ về cuộc sống tại Nhật Bản

Bên cạnh đó, tình hình thị trường lao động Đài Loan và Hàn Quốc cũng được các chuyên gia chia sẻ. Đây là hai thị trường lao động tiềm năng, hiện cả hai quốc gia này đều đang kiểm soát dịch bệnh Covid-19 rất tốt. Do đó, các chuyên gia nhận định cánh cửa XKLĐ đến các quốc gia đang rất rộng mở.

Ngoài những chia sẻ từ các chuyên gia, bạn Quyên – thực tập sinh Nhật Bản của ICOGroup cũng cho rằng, với các bạn đang có nguyện vọng đi làm việc tại nước ngoài thì nên mạnh dạn lựa chọn. Bởi đây không chỉ là cơ hội được trải nghiệm văn hóa, ngoại ngữ và môi trường làm việc chuyên nghiệp mà còn là sự chuẩn bị cho tương lai. Đặc biệt, Quyên cũng nhấn mạnh, nếu đang chờ lịch xuất cảnh, các ứng viên cũng nên tranh thủ thời gian này để trau dồi thêm ngoại ngữ. Bởi ngoại ngữ sẽ giúp người lao động tự tin và làm việc hiệu quả hơn khi ra nước ngoài làm việc.

Hiện các chương trình hội thảo online vẫn được ICOGroup tổ chức hàng tuần trên kênh Fanpage ICOGroup, nếu bạn quan tâm vui lòng truy cập page để theo dõi.