Tiếng Việt

Lao động Việt Nam tại Nhật Bản: Vững tin vượt qua đại dịch

09/09/2021

Trải qua hơn một năm đối mặt với dịch bệnh, tình hình kinh tế – xã hội của nhiều quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trong đó có cả Nhật Bản đã khiến cho nhiều người lao động Việt Nam lo lắng, phân vân không biết có nên tham gia chương trình xuất khẩu lao động (XKLĐ) hay không.

Hãy cùng ICOGroup tìm hiểu và lắng nghe những chia sẻ từ chính người lao động Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản nhé!

Cuộc sống tại Nhật Bản đã dần ổn định trở lại

Đặt chân tới Chiba – Nhật Bản vào những tháng cuối năm 2020, bạn Thu Hương (thực tập sinh của ICOGroup đơn hàng bảo trì máy móc) đã dần thích ứng với điều kiện bình thường mới tại Nhật Bản. Theo Hương chia sẻ, khi mới sang Nhật, trải qua thời gian cách ly và tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp khiến cho cuộc sống của của Hương và các bạn lao động Việt Nam khác gặp đôi chút khó khăn. Tuy nhiên, Nhật Bản đã rất nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh và Hương cũng dần quen với nhịp sống mới tại đây. “Được nghiệp đoàn và các anh chị người Việt hỗ trợ, mọi chuyện đã dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều” – Thu Hương chia sẻ.

Thu Hương (bên phải) và các thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Tương tự, bạn Lưu Trấn Hiệp (thực tập sinh của ICOGroup đơn hàng thực phẩm) cũng đến Hokkaido – Nhật Bản từ cuối năm 2020. Hiệp cho biết mình cũng đã từng trải qua thời gian đầu vừa bỡ ngỡ với cuộc sống mới vừa lo lắng, băn khoăn với tình hình dịch bệnh khi đó, nhưng rồi Hiệp cũng nhanh chóng thích nghi và thực hiện tốt quy định phòng, chống dịch mà chính phủ Nhật Bản đề ra: “Chúng tôi đi làm hay ra ngoài đều phải đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên.”

Bạn Lưu Trấn Hiệp (bên trái) sau khi hoàn thành khóa đào tạo ngắn tại Nhật Bản

Nhiều chính sách hỗ trợ và đảm bảo quyền lợi người lao động

Bên cạnh việc luôn cố gắng kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, chính phủ Nhật Bản cũng chủ động ban hành chính sách hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Năm 2020, để giúp đỡ lao động nước ngoài gặp khó khăn trong đại dịch, chính phủ Nhật Bản đã quyết định hỗ trợ 10 man (tương đương khoảng 22 triệu đồng) cho mỗi lao động. Đây là chính sách nhận được sự tán thưởng rất lớn từ người lao động, đặc biệt là lao động Việt Nam đang gặp vô vàn khó khăn lúc đó.

Bước sang năm 2021, Nhật Bản đẩy mạnh công tác tiêm phòng vắc xin, nỗ lực thực hiện chương trình tiêm chủng đại trà cho người dân và tiếp tục thảo luận thêm các phương án hỗ trợ tiếp theo tuỳ thuộc vào diễn biến của dịch bệnh. Điều đó cho thấy chính phủ Nhật Bản luôn dành sự quan tâm rất lớn cho lao động nước ngoài nói riêng và lao động Việt Nam nói chung đang làm việc tại đất nước của họ.

Cụ thể, tại thành phố Nagoya, tỉnh Aichi, bạn Bùi Thị Kim Huy (thực tập sinh của ICOGroup đơn hàng thực phẩm) đang làm việc tại đây cho biết: “Chúng em vẫn được đi làm và tăng ca đầy đủ, lương thưởng không bị ảnh hưởng, nghiệp đoàn cũng hỗ trợ chúng em rất nhiều.”

Bùi Thị Kim Huy và các bạn thực tập sinh ICOGroup bay đến Nhật Bản hồi đầu tháng 01/2021 

Gửi gắm niềm tin vượt qua đại dịch

Tháng 6 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung đã có buổi tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam ông Yamada Takio, Bộ trưởng đề nghị phía Nhật Bản tiếp tục quan tâm chăm lo cho người lao động Việt Nam tại Nhật Bản, đồng thời đề nghị Chính phủ Nhật Bản sớm tiếp nhận lại lao động Việt Nam sang làm việc, đặc biệt là người lao động đã học xong chương trình đào tạo nhưng do dịch Covid-19 chưa sang được Nhật Bản (khoảng 30.000 người). Đại sứ Yamada Takio cho biết sẽ trình Thủ tướng Nhật Bản xem xét; đồng thời chia sẻ về kế hoạch tiếp nhận NLĐ Việt Nam sang Nhật làm việc đối với các ngành hộ lý, công nghệ thông tin… theo chương trình kỹ năng đặc định.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam 

Như vậy, có thể đánh giá rằng trong dài hạn thì Nhật Bản vẫn là một thị trường tiếp nhận lao động đầy chất lượng, an toàn, hiệu quả cho người lao động Việt, đối với các bạn đang có nhu cầu tìm hiểu đi làm việc tại Nhật Bản đã có thể giảm bớt sự lo ngại, phân vân khi đăng ký, nộp hồ sơ tham gia các chương trình lao động Nhật Bản.

Bạn Lưu Trấn Hiệp cũng có đôi lời nhắn nhủ động viên tới những bạn đang mong muốn tới Nhật Bản làm việc: “Nhật Bản là một môi trường hiện đại và văn minh để sống và làm việc, được trải nghiệm cuộc sống và văn hóa Nhật là một điều tuyệt vời đối với mình. Nếu các bạn có dự định sang Nhật làm việc thì hãy cố gắng học tiếng thật tốt và đảm bảo cơ thể khỏe mạnh, đủ sức khỏe để có thể thực hiện được ước mơ của mình nhé."

Qua bài viết này, ICOGroup đã vừa cập nhật cho các bạn tình hình của người lao động Việt Nam tại Nhật Bản cũng như những hỗ trợ và động thái tích cực từ phía Nhật Bản đối với người lao động nước ngoài trong giai đoạn địch bệnh hiện tại. Mong rằng bài viết thực sự hữu ích với các bạn. Chúc các bạn đưa ra những lựa chọn phù hợp với bản thân!