Tiếng Việt

Nhật Bản tiếp tục nới lỏng chính sách nhập cảnh đối với lao động Việt Nam

13/05/2022

Do dịch bệnh tại Việt Nam đến nay đã được kiểm soát nên phía Nhật đã đưa Việt Nam ra khỏi danh sách hạn chế nhập cảnh, nới lỏng điều kiện sau khi nhập cảnh với lao động và thực tập sinh Việt Nam.

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) ngày 11/5 đã ra thông báo về chính sách nhập cảnh mới của Nhật Bản. Theo đó thực tập sinh, lao động Việt Nam đã tiêm đủ 3 mũi vaccine phòng Covid-19 được Nhật Bản thừa nhận, sau khi nhập cảnh Nhật Bản sẽ không phải cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc cơ sở lưu trú trong 7 ngày.

Trước đó, do lo ngại biến chủng Omicron bùng phát nên Chính phủ Nhật Bản yêu cầu những người nhập cảnh từ các nước và khu vực được xác định Covid-19 đang hoành hành thì phải cách ly 7 ngày.

Thực tập sinh tiêm đủ 3 mũi vắc xin khi nhập cảnh Nhật Bản sẽ không phải cách ly

Tuy nhiên, do dịch bệnh tại Việt Nam đến nay đã được kiểm soát nên phía Nhật đã đưa Việt Nam ra khỏi danh sách hạn chế nhập cảnh. Theo thông báo của Chính phủ Nhật Bản, từ 0 giờ ngày 29/4, người xuất cảnh từ Việt Nam, gồm cả thực tập sinh, lao động đã tiêm đủ 3 mũi vaccine phòng Covid-19 được Nhật Bản thừa nhận, sau khi nhập cảnh Nhật Bản sẽ không phải cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc cơ sở lưu trú trong vòng 7 ngày như trước đây.

Bộ Y tế và phúc lợi xã hội Nhật Bản cũng đưa ra quy định về 4 loại vaccine được Nhật Bản công nhận gồm: Pfizer-Biotech, Moderna, Astra Zeneca và Jassen (Johnson & Johnson). Trường hợp tiêm trộn thì mũi thứ ba phải là Pfizer hoặc Moderna.

Theo số liệu báo cáo từ các doanh nghiệp, trong ba tháng đầu năm 2022, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 2.455 người. Trong đó, thị trường Nhật Bản dẫn đầu với 612 lao động, tiếp đến là Đài Loan 439 lao động và Hàn Quốc 336 lao động.