Tìm kiếm

Tìm kiếm nội dung

THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG MÙA DỊCH COVID - 19

17/03/2020

Dịch Covid - 19 đang tác động tới thị trường lao động. Tại Đồng Nai đã có khoảng 8.400 lao động phải giãn ca và dừng việc vì thiếu nguyên liệu, còn tại Hà Nội, gần 10.000 lao động mất việc làm. Nhưng theo các chuyên gia khẳng định đây vẫn chỉ là sự trầm lắng ngắn hạn của thị trường lao động. Với các chính sách hỗ trợ của chính phủ cho doanh nghiệp được triển khai, dự báo nhu cầu tuyển dụng năm 2020 vẫn ở mức cao.

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch bệnh, toàn bộ số nhân viên của ICOJob được làm việc online thay vì đến công ty như trước kia, tuy nhiên không vì thế mà chất lượng công việc suy giảm. Trong mùa dịch Covid - 19, ICOJob vẫn tung ra các đơn hàng cho người lao động chọn lựa. Đồng thời, ICOJob còn tiếp tục mở rộng thị trường Thái Nguyên và trở thành đơn vị số một trong lòng đối tác. Điển hình là đối tác Hadanbi, đơn vị đã cung cấp 236 lao động, tỉ lệ giữ chân lao động cao nhất trong các nhà cung cấp, cùng nhiều dịch vụ đi kèm đã được đối tác đánh giá cao. Đến giữa tháng 3, đơn vị đã vượt mức chỉ tiêu tuyển dụng của cả quý I cho thấy sức hút của thị trường tuyển dụng, đặc biệt là các doanh nghiệp có nhiều chế độ phúc lợi sẽ thu hút đông đảo lực lượng lao động.

Ảnh: Cán bộ của ICOJob tư vấn online tại nhà cho lao động

Chị Hoàng Thị Thu đến từ Thái Nguyên, cho biết, mặc dù dịch bệnh đang diễn ra, tuy nhiên chị vẫn cần tiền để duy trì mức sinh hoạt của gia đình, không chủ quan trước dịch bệnh, nhưng không vì thế mà sợ hãi. Ngay sau khi thấy đơn hàng tuyển dụng của ICOJob phù hợp với điều kiện bản thân, chị đăng ký ứng tuyển qua hình thức online và trúng tuyển, được nhận vào làm tại doanh nghiệp mà ICOJob giới thiệu với nhiều chế độ phúc lợi, mức lương trung bình chị nhận được 8 triệu đồng/tháng, chị thấy hình thức này mang lại nhiều ưu điểm, chị chỉ cần ở nhà mà vẫn được tư vấn minh bạch, rõ ràng.

Theo chị Nguyễn Thị Ngân Hà, trưởng nhóm sale của ICOJob, tuyển dụng online vốn là cách thức chính của đơn vị mình, chỉ khác trong những ngày dịch bệnh, nhân viên sẽ được làm việc tại nhà để hạn chế tiếp xúc, phòng tránh lây lan. Tính từ đầu tháng 3 đến nay, ICOJob cung cấp 400 lao động cho các doanh nghiệp. Người lao động vẫn được hỗ trợ tối đa từ khẩu trang, nước sát khuẩn, hỗ trợ ký túc xá hoặc xe đưa đón.

Ngay cả trong những ngày ảnh hưởng bởi dịch Covid thì ICOJob đã cung cấp số lượng công nhân không hề nhỏ cho thấy tình hình vẫn rất khả quan. Việt Nam vốn là điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp FDI, đặc biệt là Hàn Quốc và Trung Quốc, vì vậy dự báo số lượng lao động mà các doanh nghiệp cần cung cấp trong thời gian tới sẽ lên đến hàng nghìn khi mà Trung Quốc công bố khống chế được dịch bệnh và Hàn Quốc số người nhiễm mới vẫn đang giảm liên tiếp./.