Tiếng Việt

Thiếu lao động nhập cư tay nghề cao, Australia đẩy nhanh tiến độ xét đơn xin visa

19/09/2022

Đại dịch Covid-19 buộc Australia phải đóng cửa biên giới trong gần 2 năm qua, khiến lao động nước ngoài có tay nghề cao không thể đến nước này, gây ra tình trạng thiếu nhân sự trong các ngành y tế, xây dựng và khách sạn.

Chính phủ Australia cuối tháng 7/2022 vừa qua thông báo sẽ đẩy nhanh tiến độ xét đơn xin thị thực thường trú cho lao động có tay nghề cao.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Australia - bà Clare O'Neil, bộ này sẽ tiến hành điều chỉnh nhân sự theo hướng ưu tiên giải quyết các đơn xin thị thực của những người lao động nước ngoài có tay nghề cao.

Hành khách làm thủ tục tại sân bay quốc tế Sydney, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN

Đại dịch Covid-19 buộc Australia phải đóng cửa biên giới trong gần 2 năm qua, theo đó các lao động nước ngoài có tay nghề cao không thể đến nước này, dẫn đến tồn đọng đáng kể các đơn xin thị thực chưa được giải quyết. Hơn 600.000 người có thị thực ngắn hạn đã rời Australia trong khi biên giới bị đóng cửa, gây ra tình trạng thiếu nhân sự trong các ngành y tế, xây dựng và khách sạn.

Theo Bộ trưởng O'Neil, hiện có 961.016 người nộp đơn xin thị thực đang chờ quyết định từ Bộ Nội vụ Australia. Trong số này, 57.906 trường hợp là lao động lành nghề, bao gồm giáo viên, nhân viên y tế và nhân viên chăm sóc người cao tuổi sẽ được ưu tiên đánh giá.

Các tổ chức công đoàn tại Australia đã hoan nghênh quyết định trên của chính phủ, coi đây là một "giải pháp hợp lý" để giải quyết tình trạng thiếu lao động hiện nay tại xứ sở chuột túi.

Theo: TTXVN