Tiếng Việt

Thiếu trầm trọng nhân lực, Nhật Bản tăng tuyển dụng lao động nước ngoài

25/09/2023

Nhật Bản đang xem xét nghiêm túc hơn trong việc tiếp nhận thêm lao động nước ngoài để bù đắp tình trạng thiếu nguồn nhân lực trong nước.

Theo khảo sát thực hiện trong tháng 7 và tháng 8/2023 của Kyodo News, có đến 86% lãnh đạo các thành phố của Nhật Bản cho rằng, cần phải tăng số lao động nước ngoài để bù đắp sự thiếu hụt lao động trong nước. Khảo sát này cho thấy, tình trạng già hóa dân số và giảm tỷ lệ sinh đang làm thay đổi quan điểm của Nhật Bản đối với lực lượng lao động nước ngoài khi lao động trong nước thiếu trầm trọng ở nhiều lĩnh vực từ chăm sóc điều dưỡng, nông nghiệp cho đến các lĩnh vực quan trọng khác.

Theo kết quả của nhóm nghiên cứu do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đứng đầu, để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP, dự kiến Nhật Bản sẽ cần thêm 4,19 triệu lao động nước ngoài vào năm 2030 và 6,74 triệu lao động nước ngoài vào năm 2040. Đến năm 2070 lao động nước ngoài sẽ chiếm 10% tổng dân số tại đất nước mặt trời mọc so khoảng 2% hiện nay.

Nhật Bản đang cải cách lại chương trình thực tập sinh cũng như xây dựng hệ thống chính sách mới để đảm bảo thu hút thêm lao động nước ngoài, đặc biệt là những lao động có tay nghề cao.

Theo các chuyên gia, trong hệ thống chính sách thu hút lao động nước ngoài mới, quan trọng nhất là điều kiện đãi ngộ, cụ thể là lương. Nếu không có những thay đổi nổi bật thì Nhật Bản sẽ khó thu hút được lao động chất lượng cao.

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), mức lương trung bình ở Nhật Bản chỉ tăng 3% từ năm 2001 đến năm 2021, ít hơn nhiều so với mức 40% của Hàn Quốc và 29% của Mỹ trong cùng thời kỳ.

Theo báo điện tử VTV.vn