Tiếng Việt

Tôi và đồng nghiệp từng đưa 1.000 học sinh sang Hàn Quốc

22/12/2022

Tâm sự của người ICO sau khi sang Hàn Quốc du lịch và được đón tiếp bởi chính những học sinh mà mình đưa sang. Hiện này cũng có hàng trăm học sinh đang học tập và làm việc tại Đài Loan, các thầy cô nhớ bố trí sang và book lịch thăm học sinh của mình vào thời gian tới nhé.

Thời gian gắn bó với ICO của tôi ngót nghét cũng được 7 năm rồi. 4 tháng đầu tiên, tôi công tác tại ICO chi nhánh Thái Nguyên. Sau đó, luân chuyển công tác, gắn bó 4 năm với ICO Phú Thọ.

Hình ảnh cán bộ Trần Đại Nghĩa (hiện đang là Giám đốc chi nhánh ICO Hà Nội)

Chi nhánh Phú Thọ thành lập từ tháng 7/2016 thì đến tháng 12/2016 tôi có lứa học sinh xuất cảnh đầu tiên gồm 7 em. Các trò lứa đầu tiên xuất cảnh tính đến nay cũng đã bên Hàn được 6 năm.

Tôi vẫn còn nhớ mãi thời điểm tháng 12/2017, sau bao nỗ lực khai thác các trường THPT và tự do, tôi tuyển được riêng một lớp Du học sinh Hàn Quốc kỳ tháng 12/2017 gồm 23 em. Từ đó, tôi quyết tâm sẽ giúp thật nhiều, thật nhiều các em học sinh có thể đặt chân đến Hàn Quốc, có thể thực hiện ước mơ của mình, có thể tiếp cận với nền văn hóa hiện đại mới...

Đầu năm 2018, Hàn Quốc vẫn là thị trường chính và tuyển sinh được nên tôi mở rộng khai thác xuống Vĩnh Phúc. Rất cơ duyên là xuống Vĩnh Phúc cũng tuyển được hơn 100 học sinh/năm. Sau đó, tiếp tục mở rộng khai thác lên Yên Bái thì tuyển sinh được hơn 50 học sinh/năm.

Với 4 năm công tác tại chi nhánh Phú Thọ, khai thác 3 địa bàn Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Yên Bái thì mỗi năm tôi tuyển được gần 200 học sinh. Yếu tố quan trọng nhất khi tuyển sinh du học Hàn Quốc đối với tôi chính là sự tin tưởng của anh em người nhà. Hiện tại, bên Hàn Quốc đang có 2 em con nhà cậu, 1 em con nhà dì, 1 em con nhà cô. Riêng năm 2022 này, đang có 3-4 cháu trong đại gia đình cũng đang đợi Visa để đặt chân đến Xứ sở kim chi.

Năm 2020, tôi tiếp tục luân chuyển công tác xuống ICO Hà Nội. Giai đoạn 2020-2021, đại dịch Coivd-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi hoạt động của nền kinh tế nói chung và hoạt động tư vấn du học nói riêng. Du học sinh Hàn Quốc khi đó cũng bị ảnh hưởng, nhiều em phải lùi kỳ nhưng may mắn là vẫn bay được. Những ngày giãn cách xã hội khó khăn đó, mọi người bị hạn chế đi lại, quán xá đóng cửa nhưng lại đong đầy tình thầy trò. Các em học sinh của chi nhánh ICO Thanh Hóa, Quảng Ninh và Huế đã ra Hà Nội và tôi trực tiếp hỗ trợ các em khoản ăn, nghỉ trước xuất cảnh và tiễn các em ra sân bay.

Hình ảnh tiễn học sinh xuất cảnh

Tuần vừa rồi (15-19/12), tôi có chuyến công tác lần thứ 2 sang Hàn Quốc và thật vui, xúc động khi chính những em học sinh ngày xưa tôi hỗ trợ đã cất công ngồi tàu 2 tiếng đồng hồ để gặp tôi trên đất Hàn. Thành công, hạnh phúc của "người thầy này" chỉ đơn giản là các trò vẫn luôn nhớ tới. Trong chuyến công tác, mặc dù lịch trình dày đặc và thời tiết rất lạnh nhưng tôi vẫn tranh thủ gặp mặt được rất nhiều học sinh cũ của mình. Tôi có trực tiếp đến thăm học sinh ICO Hà Nội mới xuất cảnh được 3 ngày. Các em đã cơ bản ổn định cuộc sống và sẵn sàng cho hành trình mới của cuộc đời.

Hình ảnh thầy trò hội ngộ trên đất Hàn

Tháng 7/2017, tôi có chuyến công tác đầu tiên sang Hàn. Tôi vẫn nhớ mãi chuyến đi đó hành trang của tôi là 2 vali đồ mà phụ huynh học sinh gửi sang cho các con. Tôi đã chủ động liên hệ với các bậc phụ huynh có cần gửi đồ thì tôi chuyển giúp. Chuyến công tác đó đối với tôi rất nhiều ý nghĩa, đặc biệt nó giúp gửi gắm tình cảm, sự quan tâm, lo lắng của phụ huynh và học sinh. Hỗ trợ nhỏ bé đó là sự tín nhiệm, là lòng tin mà tất cả các bậc phụ huynh, các em học sinh dành cho tôi. Thời điểm đó là sau 1 năm lứa học sinh đầu tiên xuất cảnh và thầy trò đã đoàn tụ tại Hàn. Tất cả các trò đều đánh giá rất tốt về chất lượng đào tạo của ICO, về trình độ tiếng trước xuất cảnh.

Một trong những yếu tố rất quan trọng mà tôi nghĩ nó giúp tình thầy trò xích lại gần nhau hơn chính là sự quan tâm mà mình dành cho học sinh. Ngoài những hỗ trợ trước xuất cảnh; sau khi học sinh nhập cảnh Hàn Quốc thì mình chủ động trao đổi, chia sẻ, hỗ trợ; đặc biệt là công tác tâm lý, động viên các em khi mới xa nhà để vững tin hơn nơi xứ người. Các lứa học sinh xuất cảnh trước cũng liên tục giúp đỡ, hỗ trợ các em xuất cảnh sau.

Hình ảnh thầy trò hội ngộ trên đất Hàn

Cả một chặng đường "trồng người" chỉ mong các em sẽ luôn vững bước, thành công trên con đường du học Hàn Quốc đã chọn. Tận mắt chứng kiến các học sinh cũ của mình thành công trên đất Hàn, cảm xúc của tôi thật khó tả... một chút vui mừng, một chút tự hào, một chút hãnh diện. Có rất nhiều học sinh thành công bên Hàn Quốc đang chuyển visa kinh doanh, chuyển visa E7 hay mở quán nhưng tôi ấn tượng nhất là cậu học trò Đỗ Minh Chính và Han Linh.

Trò Đỗ Minh Chính cùng vợ khởi nghiệp tại Hàn và hiện tại đang sở hữu 2 quán gà, 1 quán bi-a, 1 phán phở. Chính là con của cô lao công ở một trường cấp 3 Việt Trì. Trước khi đi Hàn, mẹ Chính phải rút 5 số tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 20 triệu đồng để cho con đi du học. Sau bao nỗ lực, cố gắng... Chính hiện nay đã rất thành công. Em có thể lo cho mẹ, dành cho mẹ những thứ tốt nhất, sở hữu nhiều tài sản giá trị và đã chuyển được sang Visa kinh doanh tại Hàn.

Hình ảnh quán ăn của Đỗ Minh Chính

Trò Han Linh cũng đã kết hôn và sang làm việc, sinh sống tại Hàn. Vợ của Linh là học sinh ICO Bắc Ninh. Linh cũng đang làm thủ tục chuyển sang Visa kinh doanh. Hiện tại, Linh đang hỗ trợ đưa đón học sinh tại sân bay và tìm kiếm các trường ở xa. Tôi ấn tượng Linh vì đây là cậu học trò Linh rất nghịch ở trường Tam Nông (Phú Thọ), đã từng trượt visa một lần nhưng đã không từ bỏ ước mơ, bố mẹ em cũng rất tâm huyết nên cuối cùng cũng đặt chân đến được Hàn Quốc.

Han Linh vị trí đầu tiên từ phải sang

Mỗi chuyến công tác nước ngoài lại mang lại cho bản thân tôi những cảm xúc, ý nghĩa khác nhau... Không chỉ được đặt chân 2 lần đến Hàn Quốc, năm 2019 tôi cũng có chuyến công tác đầu tiên tại Đài Loan và hiện tại tôi đang tham gia "Chiến dịch thi đua cao điểm 60 ngày đêm về đích 2022". Mục tiêu gần của tôi là về đích và nhận phần thưởng "Chuyến du lịch Đài Loan 5 ngày - 4 đêm". Chúc tất cả các cán bộ ICO luôn mạnh khỏe, công tác tốt. Chúc cho ICOGroup ngày càng phát triển, vững mạnh!