Tìm kiếm

Tìm kiếm nội dung

Xuất khẩu lao động năm 2021: Nên lựa chọn thị trường nào?

22/02/2021

Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, CHLB Đức... đang được đánh giá là những thị trường an toàn, hiệu quả cho lao động Việt Nam trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, thị trường hoạt động dịch vụ đưa người lao động (NLĐ) Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài cũng đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Nhiều lao động băn khoăn chưa biết 2021 nên đi XKLĐ thị trường nào?

Theo các chuyên gia xuất khẩu lao động, hiện Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, CHLB Đức... có thể xem là điểm đến chất lượng, an toàn và hiệu quả cho lao động Việt Nam trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Bởi đây đều là những quốc gia khống chế tốt dịch bệnh và có nhiều chính sách hỗ trợ người lao động. 

Trên thực tế, việc đưa lao động ra nước ngoài làm việc không chỉ mang về ngoại tệ mà khi về nước, họ đã trở thành chủ các doanh nghiệp (DN), từ đó tạo ra nhiều công ăn việc làm cho các lao động khác, đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước. Những công nghệ tiên tiến từ nước ngoài cũng được chuyển giao thành công qua bộ phận lao động có tay nghề. Một đội ngũ lao động có chất lượng, có năng lực quản lý, có tác phong công nghiệp vững vàng đã được hình thành, giúp ích cho sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa của đất nước.

Bên cạnh việc cố gắng kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, chính phủ các nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ người lao động như:

- Tại Nhật Bản, chính phủ đã chủ động ban hành chính sách hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Năm 2020, để giúp đỡ lao động nước ngoài gặp khó khăn trong đại dịch, chính phủ Nhật Bản đã quyết định hỗ trợ 10 man (tương đương khoảng 22 triệu đồng) cho mỗi lao động. Đây là chính sách nhận được sự tán thưởng rất lớn từ NLĐ, đặc biệt là lao động Việt Nam đang gặp vô vàn khó khăn lúc đó.

Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhiều quốc gia đã có những chính sách hỗ trợ đến người lao động nước ngoài

- Phía Đài Loan cũng tiến hành gia hạn hợp đồng đối với lao động đang làm việc tại quốc gia này khi chưa thể về nước, chuyển chủ do tình hình dịch bệnh phức tạp. Nếu chưa thể xuất cảnh, chưa làm thủ tục gia hạn hợp đồng mới hoặc chuyển chủ theo quy định thì chủ sử dụng có thể xin giấy phép tuyển dụng tiếp lao động với thời gian 3 tháng hoặc 6 tháng. Trong thời gian gia hạn thêm 3 tháng hoặc 6 tháng đối với lao động cũ, chủ sử dụng không được tiếp nhận hoặc thuê lao động nước ngoài mới khác. Sau khi hết hạn giấy phép 3 tháng hoặc 6 tháng này, việc đăng ký tuyển lao động nước ngoài của chủ sử dụng thực hiện theo quy định hiện hành.

- Tại Hàn Quốc, đối với một số trường hợp người lao động gặp khó khăn về tài chính, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc đang cân nhắc để cho những lao động này vay không lãi suất để chi trả chi phí cách ly từ nguồn tiền lãi của bảo hiểm mãn hạn xuất cảnh và bảo hiểm chi phí hồi hương chưa được chi trả...

Trong dài hạn, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan... vẫn là những thị trường an toàn, ổn định

Như vậy, có thể đánh giá rằng trong dài hạn thì Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc... vẫn là thị trường tiếp nhận lao động đầy chất lượng, an toàn, hiệu quả cho người lao động và cho cả bài toán giải quyết việc làm của Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid-19 chưa có hồi kết.

Trong năm 2021, Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đưa 90.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, tập trung vào các thị trường có thu nhập cao, ổn định. Bên cạnh đó, Cục tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng dự thảo nghị định và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi); tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan hữu quan của các quốc gia/vùng lãnh thổ tiếp nhận lao động theo dõi sát sao tình hình của NLĐ làm việc ở nước ngoài, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ cũng như tổ chức đưa NLĐ hết hạn hợp đồng về nước theo chỉ đạo của Chính phủ.