Tìm kiếm

Tìm kiếm nội dung

Xuất khẩu lao động thích nghi dần với dịch bệnh Covid-19

26/11/2020

Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới, nó đã có những ảnh hưởng không nhỏ tới nền kinh tế cũng như cuộc sống của mọi người dân.

Khó khăn chung là vậy nhưng xuất khẩu lao động cũng luôn xác định là giải pháp hữu ích nhằm giải quyết bài toán việc làm, cũng như nâng cao đời sống tạo thu nhập ổn định cho người lao động.

Xuất khẩu lao động lạc quan nhìn vào tình hình thực tế

Tính tới cuối tháng 11/2020, Nhật Bản ghi nhận chưa tới 2.000 ca tử vong do Covid-19 gây ra, Đức ghi nhận hơn 14.000 ca, trong khi đó Mỹ ghi nhận khoảng 262.000 trường hợp. Theo thống kê, chỉ có khoảng 14% số ca tử vong do Covid-19 ở Nhật Bản và 15% số ca tử vong tại Đức. Trong đó, thực tế hầu hết các trường hợp tử vong tại Nhật Bản và CHLB Đức đều xảy ra ở những cơ sở chăm sóc dưỡng lão người cao tuổi và những người có sẵn bệnh lý trong người tình trạng nặng.

Nhật Bản, CHLB Đức đang là hai trong những quốc gia kiểm soát dịch bệnh tốt trên thế giới

Mặc dù tại Nhật Bản và CHLB Đức có những giai đoạn dịch bùng phát mạnh, nhưng chính phủ và những người đứng đầu hai quốc gia này đã có những bước đi đúng đắn để ngăn chặn, hạn chế sự lây lan một cách nhanh nhất. Theo chính phủ Nhật Bản, tỷ lệ ca tử vong ở nước này thấp một phần do quốc gia này phản ứng nhanh, kịp thời trong việc đối phó với dịch bệnh. Mặt khác, Nhật Bản cũng áp dụng nhiều biện pháp dành cho việc chăm sóc người cao tuổi trong các trung tâm dưỡng lão. Điều đó góp phần mang lại tác dụng tích cực hiệu quả trong việc phòng chống dịch bệnh. 

Tại cả Nhật Bản và CHLB Đức, tình hình thực tế cho thấy thực tập sinh và người lao động Việt vẫn sinh hoạt và làm việc bình thường tại các công ty xí nghiệp. Hoạt động sản xuất kinh doanh tại các cơ sở vẫn diễn ra như thường lệ. Nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài tại Nhật Bản, CHLB Đức vẫn không hề giảm đi. Bằng chứng là các đơn hàng xuất khẩu lao động của những công ty phái cử thường xuyên cập nhật. Nhu cầu người lao động tham gia đăng ký đơn hàng đều đặn hàng tháng ổn định đáp ứng tiêu chí khắt khe của nhà tuyển dụng.

Để kích thích và ổn định nền kinh tế, chính phủ các nước đã có những quyết định được xem đó là động thái tích cực được mọi người ủng hộ. Các chính sách đó không chỉ có tác động trực tiếp tới người dân nước sở tại mà còn cả những người là lao động nước ngoài tới nước này sinh sống, làm việc.

Nhật Bản có nhiều chính sách hỗ trợ cho người lao động để đối phó với dịch bệnh Covid-19

Tiêu biểu phải kể tới gói trợ cấp 10 man cho người lao động tại Nhật Bản. Đối tượng được nhận trợ cấp là người Nhật sống trong nước, người nước ngoài có tư cách lưu trú từ 3 tháng trở lên và có đăng ký phiếu cư dân. Theo thông báo của chính phủ Nhật Bản, đối tượng của gói hỗ trợ này là tất cả những người đang cư trú ở Nhật không phân biệt giới tính, tuổi tác hay nghề nghiệp mà đang không có việc làm do Covid-19 gây ra.

Từng bước tháo gỡ những khó khăn và đẩy mạnh ngành xuất khẩu lao động

Nhìn vào thực tế như hiện nay, tình hình Covid-19 còn có thể kéo dài, tuy nhiên các doanh nghiệp không thể dừng hoạt động sản xuất kinh doanh, thay vào đó là tìm cách để thích nghi dần để bình ổn hơn. Bộ Lao động Thương binh và Xã hội sẽ trao đổi thêm với đại sứ quán các nước cùng nhau phản ánh những hạn chế và khó khăn mà các công ty xuất khẩu lao động đang gặp phải. Đồng thời, cùng nhau tháo gỡ những vướng mắc mà các công ty xí nghiệp hai nước đang đối mặt.

Học viên của ICOGroup rèn luyện ngoại ngữ để sẵn sàng xuất cảnh sang làm việc tại các thị trường Nhật Bản, CHLB Đức...

Để nguyện vọng được sang làm việc tại các nước phát triển không chỉ là ước mơ, mỗi người hãy cùng nhau tuyên truyền trong xã hội về việc phòng chống dịch bệnh bằng cách tự bảo vệ, nâng cao sức khỏe bản thân. Đặc biệt, người lao động không nên lo lắng quá mức để rồi mất đi cơ hội làm việc tại các quốc gia phát triển mà bản thân và gia đình đã định hướng. Thay vào đó, các bạn có thể chủ động tìm hiểu đăng ký đơn hàng phù hợp với mình.

Trong khi chờ đợi tình hình dịch Covid-19 được khống chế hoàn toàn thì ICOGroup vẫn đang triển khai tập trung tuyển dụng, đào tạo cho người lao động về ngoại ngữ cũng như kỹ năng trình độ tay nghề để ngay khi đủ điều kiện sẽ cung ứng kịp thời cho các thị trường tiếp nhận lao động.

Để tìm hiểu về các đơn hàng phù hợp với bản thân, người lao động có thể liên hệ với ICOGroup tại các chi nhánh trên toàn quốc để được tư vấn, hỗ trợ.